Bà già bơi từ Cuba tới Mỹ

Cập nhật: 09-08-2011 | 00:00:00

Một phụ nữ Mỹ 61 tuổi đang tham vọng trở thành người đầu tiên bơi từ Cuba tới Mỹ, vượt chặng đường biển nguy hiểm dài hơn 160km trong 60 giờ mà không sử dụng thiết bị bảo vệ khỏi cá mập.

Diana Nyad khởi hành từ Havana tối ngày 7-8 và dự kiến sẽ tới Key West tại Florida vào thứ Tư này.

  Bà Nyad phát biểu trước báo giới trước khi thực hiện kế hoạch đầy tham vọng.

Bà Nyad cho hay bà mất hơn một năm để thương lượng với cả Mỹ và Cuba nhằm cho phép bà thực hiện kế hoạch đầy tham vọng này vì hai nước hiện chưa có quan hệ ngoại giao chính thức.

Bà Nyad từng là một trong những vận động viên bơi đường dài nổi tiếng nhất thế giới vào những năm 1970, nhưng bà đã thất bại trong nỗ lực đầu tiên nhằm hoàn thành chặng bơi từ Cuba năm 1978 khi Nyad 28 tuổi.

Giờ đây ở tuổi 61, bà Nyad đã quyết định trở lại vùng biển nguy hiểm đầy rẫy cá mập và cố gắng thử lại một lần nữa để hoàn thành chặng bơi kéo dài 166km giữa Havana và Key West.

Trước khi lên đường, bà Nyad nói với các phóng viên rằng mặc dù đã ngừng tham gia các cuộc thi bơi lội từ 30 năm trước  nhưng bà luôn mong muốn thực hiện giấc mơ nhiều năm qua.

Bà Nyad dự kiến sẽ không ngủ trong 3 ngày tới và bơi gần như liên tục, chỉ nghỉ sau mỗi 90 phút để ăn.

Bà Nyad không sử dụng lồng ngăn cá mập để bảo vệ nhưng sẽ có sự trợ giúp của một đội ngũ đông đảo từ các trợ lý y tế đến các chuyên gia dinh dưỡng.

Đội trợ giúp cũng bao gồm hai thuyền, được trang bị thiết bị phát sóng điện để ngăn cá mập lại gần, chạy song song với bà Nyad trong suốt chặng bơi.

Theo BBC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter