Ba Lan nổi giận vì bình luận của Tổng thống Obama

Cập nhật: 30-05-2012 | 00:00:00

Ba Lan đang yêu cầu một lời xin lỗi chính thức từ Nhà Trắng sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi nhầm một địa điểm mà phát xít Đức từng sử dụng để hành quyết người Do Thái trong Thế chiến II là “trại chết chóc Ba Lan”.

Tổng thống Obama đã mắc phải sai sót trong khi trao Huy chương tự do tổng thống, phần thưởng dân sự cao nhất ở Mỹ, cho Jan Karski - một cựu viên chức bí mật của phong trào kháng chiến bí mật tại Ba Lan - trong một buổi lễ ở Nhà Trắng hôm qua.

  Tổng thống Mỹ Barack Obama.Ông Karski, người sau đó đã nhập tịch Mỹ và qua đời năm 2000, là một trong những người đầu tiên báo động về việc Đức Quốc xã tàn sát những Do Thái. Tổng thống Obama nói rằng ông Karski đã phải “lẻn vào khu của người Do thái tại Warsaw và trại chết chóc Ba Lan để tận mắt chứng kiến mọi chuyện”.

Bình luận của ông Obama đã khiến Ba Lan nổi giận vì cụm từ “trại chết chóc Ba Lan” có thể gây hiểu nhầm rằng Ba Lan chịu trách nhiệm về nạn tàn sát người Do Thái của Đức Quốc xã thời Thế chiến II.

Ba Lan, từng bị phát xít Đức chiếm đóng trong Thế chiến II, lâu nay vốn rất nhạy cảm trước bất kỳ ám chỉ nào nói rằng nước này có liên quan tới nạn tàn sát người Do Thái và tuyên bố các trại chết chóc tại nước này là do các lực lượng chiếm đóng của Đức Quốc xã thực hiện.

Sai sót của nhà lãnh đạo Mỹ đã được đưa tin rộng rãi trên truyền hình Ba Lan và trên mạng Internet.

Ngoại trưởng Ba Lan Radek Sikorski đã có phản ứng giận dữ trước các bình luận của ông Obama và yêu cầu Nhà Trắng phải xin lỗi vì “sai lầm quá đáng”.

“Thật tiếc là một buổi lễ quan trọng như thế này lại bị phủ bóng bởi sự thiếu sót và kém hiểu biết”, ông Sikorski viết trên mạng xã hội Twitter.

Sau buổi lễ trao tặng huân chương tại Washington, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã yêu cầu lời giải thích ngay tức thì từ đại sứ Mỹ tại Warsaw.

Phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng Tommy Vietor đã ra một tuyên bố giải thích về bình luận của ông Obama nhưng không đưa ra lời xin lỗi.

“Tổng thống đã nói nhầm. Ông ấy muốn mói đến các trại chết chóc phát xít Đức tại Ba Lan”, người phát ngôn cho hay.

Khoảng 3,3 triệu người Do Thái đã sống tại Ba Lan trước năm 1939. Hầu hết họ đã bị phát xít Đức sát hại trong Thế chiến II, trong tổng số gần 6 triệu người Do Thái tại châu Âu bị tàn sát.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter