Ba Lan tuyên bố sẽ thành lập lá chắn tên lửa riêng

Cập nhật: 05-08-2012 | 00:00:00

Ngày 4-8, Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowsky tuyên bố nước này sẽ thành lập hệ thống phòng thủ tên lửa riêng để bảo vệ đất nước trước mọi cuộc tấn công từ trên không và trong tương lai sẽ là một bộ phận của "lá chắn tên lửa" NATO.

 Một tên lửa SM-3 của Mỹ đang rời bệ phóng. Trả lời phỏng vấn báo Vprost, Tổng thống Komorowsky đã đưa ra tuyên bố trên và nêu rõ Ba Lan đã phạm sai lầm khi chấp nhận đề nghị của Washington liên quan đến kế hoạch thành lập Hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO tại Châu Âu (AMD) mà không tính đến sự phiêu lưu chính trị liên quan đến việc thay đổi tổng thống ở Mỹ.

Kết quả là Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (NMD) chưa được triển khai ở Ba Lan bất chấp việc Warsava đã bỏ ra một khoản chi phí khá lớn.

Theo ông Komorowsky, Ba Lan không được lặp lại sai lầm này. Hiện Ba Lan có các hệ thống phòng không-không quân lạc hậu nên không đủ sức bảo vệ đất nước.

Bỏ ra khoản tiền lớn để nâng cấp và hiện đại hóa các hệ thống này là không cần thiết vì chúng vẫn không thể bảo vệ Ba Lan trước những tên lửa hiện đại hiện nay. Vì vậy, Ba Lan cần phải thành lập "lá chắn tên lửa" của riêng mình và trong tương lai sẽ là một bộ phận hợp thành của AMD.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush, Lầu Năm Góc đã vạch kế hoạch bố trí 10 dàn tên lửa đánh chặn thuộc NMD trên lãnh thổ Ba Lan và trạm rađa ở Cộng hòa Séc. Tuy nhiên, sau khi lên làm Tổng thống Mỹ năm 2009 thay ông Bush, tân Tổng thống Barack Obama đã có những điều chỉnh và thay đổi về bố trí NMD tại Châu Âu mà theo đó, vào năm 2018 tới trên lãnh thổ Ba Lan mới xuất hiện các tên lửa đánh chặn SM-3.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter