Bạo lực lại bùng phát nghiêm trọng tại Afghanistan

Cập nhật: 03-12-2012 | 00:00:00

Theo các quan chức an ninh Afghanistan, từ sáng 1-12, bạo lực đã bùng phát với nhiều cuộc tấn công, đánh bom của những tay súng Taliban tại quốc gia này.

Theo thống kê ban đầu, hơn 50 người thiệt mạng với đa số là các phần tử phiến quân.

 Binh sĩ NATO và binh sĩ Afghanistan gác tại khu vực xảy ra vụ tấn công liều chết ở Jalalabad.  Đáng chú ý nhất là sáng 2-12, các tay súng Taliban đã bất ngờ tiến hành nhiều vụ đánh bom liều chết và tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự chung của Afghanistan và NATO đặt trong một sân bay ở thành phố Jalalabad, thủ phủ tỉnh miền Đông Nangarhar.

Theo thông báo của chính quyền tỉnh này, đã có tổng cộng 14 người thiệt mạng trong đó gồm chín phiến quân chống chính phủ, ba nhân viên an ninh Afghanistan và hai dân thường.

Vụ việc bắt đầu từ rạng sáng theo giờ địa phương khi hai phiến quân Taliban thực hiện đánh bom xe liều chết nhằm vào lối vào của căn cứ, tiếp đó là đọ súng giữa lực lượng an ninh tại đây với những đối tượng tấn công. Có thêm ba phiến quân đánh bom liều chết trong khi lực lượng an ninh bắn hạ bốn đối tượng khác. Những vụ đánh bom liều chết và giao tranh kéo dài hai giờ đồng hồ trên cũng làm 11 binh sĩ Afghanistan và ba dân thường bị thương.

Nguồn tin của chính quyền tỉnh Nangarhar cũng cho biết những đối tượng tấn công giả trang bằng trang phục quân đội Afghanistan nhưng đã thất bại trong việc xâm nhập vào căn cứ.

Lực lượng Taliban, vốn phát động bạo lực chống đối kể từ khi chế độ này bị lật đổ cuối năm 2001, đã tuyên bố thực hiện vụ tấn công này. Căn cứ trên từng vài lần bị tấn công trong hai năm gần đây. Hồi cuối tháng Một năm nay, có chín dân thường Afghanistan thiệt mạng và 12 người khác bị thương trong một vụ đánh bom liều chết bằng ôtô nhằm vào căn cứ.

Bên cạnh đó, sáng cùng, Bộ Nội vụ Afghanistan xác nhận trong 24 giờ đồng hồ qua, các lực lượng an ninh nước này phối hợp với lực lượng liên quân nước ngoài đã tiêu diệt được 27 phần tử Taliban trên khắp cả nước trong nhiều chiến dịch khác nhau. Ngoài ra, có 34 đối tượng khác bị bắt giữ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter