Bà Yingluck có thể sẽ từ nhiệm nhường chỗ cho cấp phó

Cập nhật: 13-12-2013 | 00:00:00

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 13-12, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan Yingluck Shinawatra đã hé lộ khả năng có thể từ chức để nhường chỗ cho người phó của mình trước cuộc tổng tuyển cử, như một giải pháp nhằm giảm căng thẳng chính trị tại quốc gia này.

  Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra

Theo phóng viên tại Bangkok, chính phủ Thái Lan và những người biểu tình dường như đang bắt đầu một cuộc ganh đua để giành được sự ủng hộ cho những ý tưởng thành lập diễn đàn cải cách chính trị nhằm phục vụ các mục tiêu riêng của họ.

Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra đã tuyên bố công khai trên truyền hình về việc tổ chức một diễn đàn gồm đại diện của tất cả các lĩnh vực, ngành nghề nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất cho Thái Lan.

Tuyên bố này được đưa ra khi những người biểu tình liên tục gây sức ép hòng tiến hành một cuộc cải cách chính trị toàn diện theo ý họ.

Bà Yingluck cũng tuyên bố sẽ không tham dự diễn đàn mà sẽ để cho bí thư thường trực các bộ, ngành cùng các nhân vật trung lập thảo luận một cách tự do.

Hoạt động của diễn đàn sẽ không ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị cuộc tổng tuyển cử mới, dự kiến vào 2-2-2014, bởi không có khung thời gian được đặt ra cho diễn đàn.

Dự kiến diễn đàn này sẽ tiến tới thành lập một ủy ban cải cách chính trị gồm từ 400 đến 1.000 người và sau khi ủy ban này được thành lập bà Yingluck có thể sẽ từ nhiệm để người cấp phó của mình là ông Phongthep Thepkanchana tiếp quản vị trí thủ tướng tạm quyền.

Ngay sau tuyên bố của bà Yingluck, thủ lĩnh biểu tình chống chính phu Suthep Thaugsuban đã công bố kế hoạch thành lập một hội đồng nhân dân gồm 400 thành viên, trong đó có 300 thành viên được bầu từ tất cả các ngành nghề và 100 thành viên được những người biểu tình chỉ định.

Những thành viên của hội đồng này đều không phải là chính trị gia và sau khi hoàn thành nhiệm vụ họ cũng sẽ không được tham gia hoạt động chính trị trong 5 năm.

Ông Suthep cho rằng hội đồng trên sẽ giúp đưa ra những biện pháp cải cách cho Thái Lan trước khi có thể tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Theo Vietnam+
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter