Bài 1: Kinh nghiệm từ TX.Thuận An

Cập nhật: 14-10-2013 | 00:00:00

Bài 1: Kinh nghiệm từ TX.Thuận An

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và các ban, ngành của TX.Thuận An luôn coi trọng việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở. Kết quả từ công tác này không những đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân mà còn góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, cũng như nâng cao chất lượng xây dựng hệ thống chính trị cơ sở.

Công khai để dân biết, dân bàn

Một trong những nguyên nhân góp phần mang lại kết quả trong công tác thực hiện QCDC ở TX.Thuận An trong thời gian qua chính là việc địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả Pháp lệnh 34/2007/ PL- UBTVQH 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (khóa XI) về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn (gọi tắt là Pháp lệnh 34). Việc thực hiện có hiệu quả Pháp lệnh 34 ở thị xã đã phát huy quyền làm chủ của nhân dân, cũng như tạo sự chuyển biến về ý thức, trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức ở cơ sở theo hướng ngày càng thuận lợi cho người dân.

Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh luôn nỗ lực thực hiện cải cách hành chính để giảm phiền hà cho người dân. Trong ảnh: Giải quyết hồ sơ cho dân ở TX.Thuận An

Phường Lái Thiêu (TX. Thuận An) là một trong những đơn vị đi đầu của thị xã trong việc thực hiện Pháp lệnh 34, cũng như việc thực hiện QCDC cơ sở nói chung. Ông Trương Văn Kiệt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện QCDC phường Lái Thiêu, cho biết thời gian qua, việc thực hiện QCDC ở địa phương luôn gắn với việc thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (gọi tắt là Chỉ thị 03). Hoạt động này đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt, công tác bình chọn những tập thể, cá nhân có thành tích trong học tập và làm theo Bác trên các lĩnh vực được tổ chức công khai, dân chủ qua nhiều bước với quy trình xét duyệt chặt chẽ từ khu, ấp đến phường.

Song song với việc thực hiện Chỉ thị 03, thời gian qua, phường Lái Thiêu còn đẩy mạnh thực hiện QCDC gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Trong đó, việc góp ý sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ phường và những cá nhân trong Ban Thường vụ đã được thực hiện nghiêm túc. Qua công tác kiểm điểm, góp ý, Ban Chấp hành Đảng bộ phường và những cá nhân trong Ban Thường vụ đã nhận ra những ưu, khuyết điểm của các cá nhân trong quá trình lãnh đạo, cũng như đạo đức, lối sống, phong cách của mỗi cán bộ.

Trong quá trình thực hiện QCDC ở cơ sở, phường Lái Thiêu luôn quan tâm đến việc công khai, thông báo những nội dung dân cần biết, cần bàn và quyết định, nhất là việc thực hiện các công trình giao thông nông thôn, chỉnh trang đô thị… Phường đã niêm yết công khai các loại thủ tục hồ sơ, quy trình thủ tục hành chính… tại UBND phường, văn phòng khu phố. Từ kết quả đó, công tác cải cách hành chính của Lái Thiêu thời gian qua đã được TX.Thuận An đánh giá cao.

Những bài học quý

Từ năm 2007 đến 2011, các điểm tiếp dân của TX.Thuận An và các xã, phường đã tổ chức tiếp gần 7.000 lượt người. Trong đó, lãnh đạo tiếp gần 1.500 lượt; tiếp nhận 2.118 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, qua đó đã giải quyết được 2.026 đơn, đạt 95,65%.

Bà Nguyễn Thị Nghiêm, Trưởng ban Dân vận Thị ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện QCDC TX.Thuận An cho biết, qua 5 năm thực hiện Pháp lệnh 34 trên địa bàn đã góp phần thay đổi nhận thức, phong cách làm việc của cán bộ, công chức trong phục vụ nhân dân. Hoạt động của cả hệ thống chính trị được củng cố kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong tình hình hiện nay. Mặt trận và các tổ chức đoàn thể đã hướng hoạt động về cơ sở, chăm lo lợi ích chính đáng cho hội viên, đoàn viên và nhân dân lao động, tạo được sự đoàn kết thống nhất trong các tầng lớp nhân dân, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của chính quyền.

Việc thực hiện tốt QCDC ở TX.Thuận An thời gian qua đã góp phần tăng cường sự nhất trí trong Đảng, mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân ngày càng gắn bó. Bên cạnh đó, quyền làm chủ của nhân dân ngày càng được phát huy trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng đời sống văn hóa, phòng chống tiêu cực, tham nhũng.

Qua quá trình thực hiện QCDC ở cơ sở nói chung và Pháp lệnh 34 nói riêng ở TX.Thuận An cho thấy, nơi nào quan tâm xây dựng kế hoạch thực hiện QCDC cụ thể và tổ chức thực hiện tốt thì nơi đó sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra. Mặt khác, để thực hiện Pháp lệnh dân chủ cơ sở có hiệu quả thì trước hết vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, xã, phường, khu phố, ấp phải thấy được tầm quan trọng và sự cần thiết trong việc thực hiện QCDC cơ sở. Từ đó, cấp ủy Đảng phải xây dựng nghị quyết để lãnh đạo chính quyền. Bên cạnh đó, mặt trận và các đoàn thể phải xây dựng kế hoạch thực hiện, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để mặt trận và các đoàn thể vận động cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân gương mẫu, tích cực tham gia thực hiện.

Một trong những kinh nghiệm được Ban chỉ đạo thực hiện QCDC TX.Thuận An đúc rút trong quá trình thực hiện Pháp lệnh 34 đó là: Trong thực hiện Pháp lệnh dân chủ cơ sở phải đi đôi với cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy Nhà nước; phối hợp lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể gắn với các cuộc vận động, các phong trào như: Cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… Thực tế thời gian qua, MTTQ và các đoàn thể có vai trò rất quan trọng trong công tác tuyên truyền giáo dục và sự phối hợp chặt chẽ giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị đã thể hiện tính chủ động, nhạy bén, sâu sát ở địa phương. Các chương trình, kế hoạch được thực hiện theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đều mang lại kết quả thiết thực, tạo sự đoàn kết, đồng thuận và phát huy dân chủ của nhân dân trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Bài 2: Quy chế dân chủ - cầu nối giữa Đảng với dân

TRÍ DŨNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter