Bài 1: Nồng ấm tình hữu nghị đặc biệt Việt – Lào

Cập nhật: 05-09-2012 | 00:00:00

Nhằm giúp cho nhân dân tỉnh Bình Dương và bạn đọc của báo hiểu rõ thêm về mối quan hệ đặc biệt, hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - Lào trong 50 năm qua, cũng như mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh Bình Dương - Champasak, báo Bình Dương xin giới thiệu loạt bài viết xung quanh chủ đề này.

Ấn tượng đầu tiên...

Ngay từ khi bước vào địa phận của nước CHDCND Lào tại biên giới cửa khẩu Dromclo- Vườn Kham, tình hữu nghị, sự thân thiện, đoàn kết - thân ái giữa người dân, cán bộ nước Lào anh em với nhân dân, cán bộ Việt Nam đã được thể hiện rõ. Theo chân cán bộ của Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Dương, chúng tôi tiến đến làm thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu Vườn Kham (đặt tại địa phận tỉnh Champasak). Khi nhìn thấy xấp hộ chiếu mang quốc huy của nước CHXHCN Việt Nam, đồng chí cán bộ biên phòng đảm trách thủ tục nhập cảnh ở cửa khẩu đã nhoẻn miệng cười tươi và nói tiếng Việt bằng giọng khá sõi: “Chào mừng những người anh em đến từ Việt Nam. Thủ tục nhập cảnh với các bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng thôi.” Tranh thủ lúc bạn đóng dấu vào hộ chiếu, chúng tôi đến trò chuyện với nhóm 3 - 4 cán bộ chiến sĩ biên phòng cửa khẩu đang nằm võng xem tivi qua hệ thống thu phát vệ tinh.

 Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và tỉnh Champasak trong lễ ký kết biên bản hợp tác toàn diện Thấy chúng tôi, cán bộ, chiến sĩ chào hỏi đon đả và tỏ ra thân mật khi biết đoàn khách đến từ Bình Dương, một tỉnh có mối quan hệ hợp tác đặc biệt và toàn diện với tỉnh Champasak.

Những câu chuyện kể trên xe về đất nước Lào xinh đẹp, mến khách và nhất là mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia Việt Nam - Lào suốt nhiều thập niên qua đã giúp chúng tôi hiểu vì sao Đảng và nhân dân Lào lại dành những tình cảm tốt đẹp với những người anh em của đất nước chung dãy Trường Sơn, uống chung dòng Mekong hùng vĩ.

Ngược dòng lịch sử

Từ bao đời qua, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, gần gũi bên nhau như làng trên xóm dưới, “môi hở răng lạnh”. Quan hệ Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là mối quan hệ nhân hòa, nảy sinh từ đời sống thích ứng với tự nhiên và xây dựng xã hội của biết bao thế hệ cộng đồng dân cư hai nước có nhiều lợi ích tương đồng, cao hơn hết là vận mệnh hai dân tộc gắn bó với nhau rất khăng khít và được phát triển thành quan hệ đặc biệt chưa từng có trong lịch sử quan hệ quốc tế.

Theo các tài liệu lịch sử để lại, quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam hình thành không bởi do ý muốn chủ quan của bất kỳ bên nào, cũng không phải là một hiện tượng nhất thời mà bắt nguồn từ vị trí địa - chiến lược của hai nước, từ bản chất nhân văn, nương tựa lẫn nhau của hai dân tộc có cùng lợi ích cơ bản về độc lập, tự chủ và nguyện vọng chính đáng thiết tha về hòa bình và phát triển, quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam được nâng thành quan hệ đặc biệt kể từ khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc (tức Chủ tịch Hồ Chí Minh) thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vào đầu năm 1930 và sau đó (tháng 10-1930), Đảng được đổi tên thành Đảng Cộng sản Đông Dương, tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào sau này.

Ngoài ra, Việt Nam và Lào có vị trí địa - chiến lược quan trọng ở vùng Đông Nam Á do nằm kề con đường giao thương hàng hải hàng đầu thế giới, nối liền Đông Bắc Á, Nam Á qua Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Dãy Trường Sơn, biên giới tự nhiên giữa Việt Nam và Lào là bức tường thành hiểm yếu, tạo điều kiện cho hai nước tựa lưng vào nhau, phối hợp giúp đỡ lẫn nhau trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước (tính đến tháng 7-2012, Quân khu 4 đã quy tập được 23.723 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên đất nước Lào anh em, đưa về Việt Nam an táng; hiện vẫn còn nhiều hài cốt của bộ đội và quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào chưa được tìm thấy và quy tập). Tại đây, có nhiều vị trí chiến lược khống chế những địa bàn then chốt về kinh tế và quốc phòng rộng lớn của cả hai nước, có thể trở thành điểm tựa vững chắc cho Việt Nam và Lào trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Do điều kiện tự nhiên và sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và Lào có nhiều điểm tương đồng, lại vừa có những nét khác biệt, trong hoàn cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày nay, hai nước hoàn toàn có thể bổ sung cho nhau bằng tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước về vị trí địa lý, tài nguyên, nguồn nhân lực, thị trường cũng như sự phân vùng kinh tế và phân công lao động hợp lý để hợp tác cùng phát triển.

Người đặt nền móng cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kayxỏn Phômvihản. Sau này, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam - Lào tiếp tục được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước dày công vun đắp; đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào.

Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam quý báu và thiêng liêng đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đúc kết trong 4 câu thơ bất hủ: “Thương nhau mấy núi cũng trèo/ Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua/ Việt - Lào, hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”. Chủ tịch Kayxỏn Phômvihản cũng đã khẳng định: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt Nam mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Có thể khẳng định, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam là điển hình, tấm gương mẫu mực và hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế từ xưa đến nay về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và đạt hiệu quả cao giữa hai dân tộc, hai đất nước cùng đấu tranh vì độc lập, tự do và vì sự phát triển, tiến bộ. Chủ tịch Kayxỏn Phômvihản đã từng khẳng định: “Trong lịch sử cách mạng thế giới, đã có nhiều tấm gương chói sáng về tinh thần quốc tế vô sản, nhưng chưa ở đâu và chưa bao giờ, có được sự đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt, lâu dài và toàn diện như quan hệ Lào - Việt Nam”.

“Hơn bao giờ hết, chúng ta cần tiếp tục củng cố tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt - Lào, coi đây là lẽ sống, là nghĩa tình trước sau như một, dù gian nguy đến đâu cũng không hề lay chuyển. Chúng ta nguyện giữ gìn và bảo vệ mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào như giữ gìn và bảo vệ con ngươi của mắt mình, quyết tâm cùng với Đảng và Nhà nước Lào anh em, phát triển, làm phong phú, sâu sắc thêm và thúc đẩy mạnh mẽ ngày càng đi vào chiều sâu, coi đây là tài sản thiêng liêng vô giá được trao truyền lại mãi cho các thế hệ mai sau”, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định như thế tại lễ kỷ niệm 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18.7.1977 - 18.7.2012) và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (5.9.1962 - 5.9.2012).

Chí THANH

Bài 2: Quan hệ hợp tác giữa Bình Dương và Champasak: Dấu son đỏ trong tình hữu nghị Việt - Lào !

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter