Bài học kinh nghiệm từ Công ty TNHH Hiệp Long: Không nên lấy vốn ngắn hạn đầu tư dài hạn...

Cập nhật: 27-06-2012 | 00:00:00

Tâm sự về nỗi lòng những doanh nhân làm hàng xuất khẩu (XK), anh Huỳnh Quang Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Long, cho biết họ đúng là những doanh nhân “liều mạng”, bởi lẽ làm ăn với khách hàng trong nước đã khó, làm ăn với khách hàng nước ngoài còn khó hơn! Khó khăn đủ bề nhưng những doanh nhân như anh Thanh đã vượt qua bằng chữ “tín” từ chất lượng sản phẩm, sự đúng hẹn và tấm lòng trước sau vẫn một với khách hàng...

Để sản phẩm chiếm lĩnh thị trường

Công ty TNHH Hiệp Long bắt đầu khởi nghiệp làm gỗ từ năm 1995, với nhà máy đặt ở Linh Xuân, ngoại thành TP.HCM. Ngày đó, nơi đây còn rất vắng vẻ, đất rộng người thưa, nhưng đến khi công ty cần mở rộng thì dân cư đã đông đúc. Do vậy, năm 2000 anh Huỳnh Quang Thanh phải tìm đến Bình Dương mua đất để xây dựng nhà xưởng thực hiện kế hoạch mở rộng sản xuất. Anh Thanh chia sẻ: “Chúng tôi đầu tư theo kiểu cuốn chiếu. Vay ngân hàng, đầu tư, trả hết nợ mới lại vay để đầu tư tiếp. Chúng tôi xây dựng xưởng đầu tiên vào năm 2000. Đến nay, khi đang xây dựng xưởng thứ 5 thì công ty “đụng” khủng hoảng nên tạm ngưng mở rộng, tập trung lo ứng phó với những khó khăn, duy trì sản xuất và có điều kiện chăm lo cho công nhân chờ tình hình ổn định trở lại”.

 Công nhân Hiệp Long đang thực hiện sản phẩm ghế dùng ngoài trời xuất khẩu

Với 4 xưởng sản xuất và các dây chuyền công nghệ hiện đại như cưa xẻ gỗ, sấy, mài, lắp ráp, sơn... Hiệp Long đã tạo ra các sản phẩm bàn ghế nội thất, ngoại thất cao cấp dùng ngoài trời bằng gỗ teak (gỗ giá tỵ được nhập khẩu từ nước ngoài) và gỗ cứng. Do loại gỗ teak có chứa hàm lượng dầu tự nhiên cao, nên các loại bàn ghế dùng ngoài trời, ghế tắm nắng của Hiệp Long dùng cho sân vườn, hồ bơi, phòng tắm, du thuyền tránh được sự hủy hoại của thời tiết, nắng không hư, mưa không mục nên được khách hàng thị trường châu Âu và các nước Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản... ưa chuộng. Bên cạnh đó, các sản phẩm giường, tủ, kệ bếp, cửa... do Hiệp Long sản xuất dùng để trang trí nội thất cho phòng ngủ, phòng ăn, phòng tắm, nhà bếp làm bằng gỗ dẻ gai (beech) được nhập khẩu từ châu Âu, có màu sáng rất thích hợp với việc kết hợp các sản phẩm trang trí nội thất khác nên được khách hàng đặc biệt ưa thích.

Bên cạnh những sản phẩm thuần gỗ, Hiệp Long còn thường xuyên cho ra đời những sản phẩm mới, đa dạng về mẫu mã để đáp ứng thị hiếu và nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Đặc biệt là các sản phẩm công ty kết hợp giữa gỗ teak với các nguyên liệu khác như inox, nhôm, sắt, đan dây nhựa tổng hợp... tạo nên sự khác biệt, tiện lợi và bền chắc. Và, sự tin dùng này của khách hàng đã làm nên kim ngạch xuất khẩu 5 triệu USD/năm của Hiệp Long.

Xây dựng công ty thành ngôi nhà chung

“Có được doanh thu đó là nhờ sự góp sức của hơn 450 nhân công trong công ty, trong đó có hàng trăm công nhân đã gắn bó với công ty gần 20 năm qua kể từ ngày thành lập. Để đền đáp công sức đóng góp của công nhân, Hiệp Long cũng đã làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm đối với công nhân, đặc biệt là biến công ty thành ngôi nhà chung của tất cả công nhân”, anh Thanh cho biết khi chúng tôi hỏi về bí quyết để thành công.

Tiếp xúc với chúng tôi, công nhân Đặng Thị Huỳnh Như, quê Kiên Giang, cho biết: “Em thấy ông bà chủ và các anh chị quản lý đối xử với chúng em rất tốt. Tuy mới vào làm, hưởng lương học việc, nhưng mức lương của em cũng tạm đủ sống”. Em ĐặngThị Bộ, cùng quê với Như, cho biết: “Em làm ở bộ phận chà nhám của công ty được hơn 1 năm. Làm ở đây nhàn hơn đi cắt lúa, nhổ cỏ lúa mướn ở quê mà thu nhập cũng cao hơn. Mức lương của em hiện đủ lo cho bản thân và còn dư chút ít để gởi về quê phụ giúp cha mẹ”. Còn anh Phạm Văn Hoàng, quê Quảng Nam, năm nay đã 40 tuổi và gắn bó gần hết tuổi xuân của mình với Hiệp Long, cũng cho biết: “Tôi làm ở công ty này đã 17 năm nay, từ lúc còn rất trẻ đến khi có vợ, có con. Hiện tôi đang làm phó chuyền với mức lương hơn 10 triệu đồng/tháng. Chúng tôi coi công ty như nhà mình nên cố gắng hoàn thành công việc như việc nhà. Công ty ăn nên làm ra thì chắc chắn mình sống được. Tôi nghĩ chắc tôi sẽ gắn bó với công ty cho đến già...”.

Tiếp tục mở rộng để khẳng định thương hiệu

Để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thị trường và không phụ sự tin cậy của hàng trăm công nhân, Hiệp Long đang tính toán để đầu tư đổi mới công nghệ để khẳng định thương hiệu ở tầm cao hơn. Anh Thanh cho biết: “Trong tình hình cạnh tranh gay gắt, yêu cầu thị trường ngày càng cao như hiện nay, ngoài việc đào tạo nâng cao tay nghề cho công nhân thì việc đầu tư đổi mới công nghệ cũng hết sức cần thiết. Tham dự hội chợ tại châu Âu mới đây, nhìn mấy dây chuyền công nghệ hiện đại với độ chính xác cao độ của họ tôi “thèm” hết sức. Do vậy, kế hoạch năm nay của công ty là sẽ lựa chọn nhập khẩu thêm dây chuyền máy móc hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm, nhằm tăng vị thế cạnh tranh”.

Trả lời chúng tôi về “bí quyết” để vượt qua giai đoạn khó khăn như hiện nay, khi mà hàng chục ngàn DN, trong đó có hàng ngàn DN gỗ phải đóng cửa vì thua lỗ, anh Thanh nói: “Bài học quý nhất mà tôi từng được học, điều tối kỵ đối với một DN là dùng các khoản vay ngắn hạn để đầu tư dài hạn. Trên thực tế, không ít DN đã sử dụng đồng vốn ngắn hạn để đầu tư mở rộng nhà xưởng, mua máy móc thiết bị hoặc xây nhà, mua xe... Làm như vậy nếu gặp may thì tốt, nhưng gặp rủi ro là “chết” ngay. Bản thân tôi cũng từng sử dụng khoản vay ngắn hạn để đầu tư mở rộng nhà xưởng, nhưng sau đó thấy không ổn nên phải sửa sai ngay. Kinh nghiệm để vượt qua khó khăn là “liệu cơm gắp mắm”, làm vừa sức, vừa làm vừa khảo sát, nắm bắt nhu cầu, tình hình thị trường để tính toán”.

Lọt được vào “top” đạt kim ngạch XK 5 triệu USD/năm của các DN gỗ hàng đầu Bình Dương là nhờ Hiệp Long biết vận dụng các kinh nghiệm về đầu tư “cuốn chiếu”, “liệu cơm gắp mắm” hết sức thận trọng và kín kẽ. Cùng với đó là sự đãi ngộ để công nhân tự giác “coi việc công ty là việc của mình”. Đây là bài học quý để các DN vừa và nhỏ học tập trên bước đường “vươn ra biển lớn” với nhiều sóng gió như hiện nay.

BẢO ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter