Bài phát biểu của Thủ tướng Malaysia về số phận của MH370

Cập nhật: 24-03-2014 | 00:00:00

>> Malaysia chính thức xác nhận MH370 rơi xuống Ấn Độ Dương

 

Thủ tướng Malaysia Najib Razak đau buồn thông báo chuyến bay MH370 đã đâm xuống Nam Ấn Độ Dương (Nguồn: Reuters)

Tối 24-3, Thủ tướng Malaysia Najib Razak tuyên bố chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị rơi ở phía nam Ấn Độ Dương, dẫn một phân tích mới về các dữ liệu vệ tinh của một hãng vệ tinh Anh và các nhân viên điều tra vụ việc này.

Thủ tướng Malaysia nói như trên trong phát biểu được truyền trực tiếp vào lúc 10 giờ tối, giờ địa phương (21h00 giờ Việt Nam).

Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Najib Razak:

"Tối hôm nay tôi đã được thông báo vắn tắt từ các đại diện của Đơn vị điều tra tai nạn hàng không Anh (AAIB).

Họ nói với tôi rằng Inmarsat, công ty Anh đã cung cấp dữ liệu vệ tinh giúp vạch ra các hành lang phía Bắc và phía Nam, vừa tính toán thêm dựa trên dữ liệu thu được. Dựa vào một dạng phân tích chưa từng được sử dụng trong một cuộc điều tra dạng này, họ đã có thể hé lộ thêm nhiều ánh sáng về lộ trình bay của MH370.

Dựa trên phân tích mới của họ, Inmarsat và AAIB kết luận rằng MH370 bay dọc theo hành lang phía Nam và vị trí cuối cùng của nó là ở giữa Ấn Độ Dương, phía Tây Perth.

Đây là một khu vực hẻo lánh, nằm cách xa bất kỳ địa điểm hạ cánh khả thi nào. Vì thế với sự đau buồn và thương tiếc sâu sắc, tôi phải thông báo với các bạn rằng dựa trên dữ liệu mới này, chuyến bay MH370 đã kết thúc chặng đường đi của mình ở Nam Ấn Độ Dương.

Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày mai với nhiều thông tin chi tiết hơn. Trong lúc đó, chúng tôi muốn thông báo với các bạn về tiến triển mới này một cách sớm nhất.

Chúng tôi chia sẻ thông tin này vì cam kết công khai và tôn trọng các gia đình, 2 nguyên tắc cơ bản dẫn lối cho cuộc điều tra này.

Malaysia Airlines đã nói chuyện với gia đình các hành khách và phi hành đoàn để báo cho họ biết về diễn biến mới. Với họ, vài tuần vừa qua thật vô cùng đau khổ.

Tôi biết rằng tin này sẽ còn khó khăn hơn với họ. Tôi kêu gọi báo chí hãy tôn trọng sự riêng tư và cho họ không gian cần thiết trong khoảng thời gian khó khăn này"./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter