Ban Kinh tế Trung ương làm việc tại Bình Dương

Cập nhật: 11-04-2014 | 00:00:00

  Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Làm việc với đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung; Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Từ cùng lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh. 

Qua 5 năm triển khai thực hiện, bằng chương trình hành động cụ thể tập trung vào: Công tác lãnh đạo, phổ biến, quán triệt thực hiện Nghị quyết; quy hoạch đầu tư, phát triển khu công nghiệp; liên kết giữa các tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với công nhân và bảo vệ môi trường, Bình Dương đã đạt được kết quả rất khả quan trong phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể về kinh tế, từ năm 2008 đến 2013 tỉnh đã duy trì và đạt tăng trưởng kinh tế GDP bình quân 13%; giá trị sản xuât công nghiệp, tăng bình quân 15,2%/năm; dịch vụ tăng bình quân 22,9%/năm; kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 18,5%; giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng bình quân 4,6%/năm; tổng thu ngân sách Nhà nước tăng bình quân 22%/năm…

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ; đến cuối năm 2013 công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp có tỷ trọng tương ứng  là 61,3% - 35,3% - 3,4%. Trong phát triển kinh tế, tỉnh tập trung phát triển công nghiệp gắn với phát triển dịch vụ đô thị, phát triển công nghiệp có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao, đảm bảo về môi trường, sử dụng tiết kiệm năng lượng, tài nguyên.

Về đầu tư phát triển, kết cấu hạ tầng được quy hoạch và đầu tư theo hướng kết nối với trung tâm đô thị, các khu công nghiệp và vùng kinh tế trọng điểm; cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ theo hướng hiện đại. Thu hút đầu tư trong và ngoài nước hiệu quả; thu hút đầu tư trong nước giai đoạn 2008-2013 đạt 78.394 tỷ đồng, đến nay toàn tỉnh có 15.767 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với tổng vốn 121.748 tỷ đồng; đầu tư nước ngoài giai đoạn 2008-2013 gần 8,8 tỷ USD, đến nay toàn tỉnh có 2.276 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 19,6 tỷ USD.

Bên cạnh giải pháp tăng trưởng kinh tế, tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt, có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, góp phần đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên cả vật chất và tinh thần, thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2013 lên đến 52,7 triệu đồng/năm. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt, đời sống gia đình chính sách được quan tâm chăm lo; huy động được nhiều nguồn lực xã hội tham gia giảm nghèo, giải quyết việc làm, giáo dục - đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhiều dự án quan trọng về phát triển kinh tế, hạ tầng đô thị, an sinh xã hội, đặc biệt là các dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp được đầu tư đưa và sử dụng, từng bước bảo đảm yêu cầu một số dịch vụ xã hội cơ bản cho người dân…

Tại buổi làm việc, tỉnh đã kiến nghị với Ban Kinh tế Trung ương một số vấn đề: nguồn thu thuế xuất nhập khẩu nên điều tiết tỷ lệ cho địa phương nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho tỉnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và thực hiện các chính sách an sinh xã hội; cần xây dựng cơ chế chính sách cụ thể để phát huy tiềm năng, lợi thế vùng; các công trình đầu tư liên vùng cần tính đến lợi ích và tạo động lực cho sự phát triển của từng địa phương; xem xét có phương án nâng cao tĩnh không cầu Gềnh trên sông Đồng Nai và cầu Bình Lợi trên sông Sài Gòn nhằm thúc đẩy giao thông vận tải đường thủy; có chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư nước ngoài vào những lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ; xem xét tỷ lệ phân chia cho Quỹ bảo trì đường bộ tỉnh…

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đánh giá cao kết quả sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương của tỉnh để đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội. Ông cho rằng, Bình Dương thể hiện tốt vai trò quản lý Nhà nước và thực thi thể chế rất rõ ràng và mong muốn thời gian tới, tỉnh Bình Dương tiếp tục phát huy tính năng động sáng tạo trong quản lý và điều hành theo thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa để tiếp tục đạt kết quả tốt hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội…

TRỌNG MINH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter