"Bằng chứng Syria chuẩn bị dùng vũ khí hóa học”

Cập nhật: 08-12-2012 | 00:00:00

  Ngoại trưởng Anh William Hague. BBC ngày 8-12 đưa tin Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết Anh và Mỹ đã có bằng chứng cho thấy Syria đang tiến hành chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học để chống lại lực lượng nổi dậy ở nước này.

"Đã có đủ bằng chứng để biết rằng họ cần một lời cảnh báo," BBC dẫn lời ông Hague. Ngoại trưởng Anh cũng cho biết bằng chứng có được từ "các nguồn tin tình báo," tuy nhiên ông không cung cấp thêm chi tiết về việc này.

Hồi tuần trước, một quan chức Syria khẳng định nước này sẽ "không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong bất cứ tình huống nào."

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ gánh hậu quả nếu sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân nước này.

Ông Hague cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học sẽ là một "thách thức lớn" và ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Syria sẽ lưu ý đến lời cảnh báo này.

BBC cũng cho biết các nguồn tin quân sự phương Tây ở vùng Vịnh đã khẳng định vũ khí hóa học của Syria đang được tập trung ở năm căn cứ không quân và được giám sát chặt chẽ.

Các nguồn tin cho biết các kế hoạch đối phó cũng được vạch ra nếu như số vũ khí có dấu hiệu được di chuyển hay được sử dụng làm vũ khí.

Trong khi đó, giao tranh xung quanh thủ đô Damascus vẫn đang diễn ra ác liệt. Các lực lượng nổi dậy hiện đang tấn công vào sân bay Damascus, vốn đang được quân đội Syria sử dụng, khiến hàng loạt các chuyến bay dân sự đã bị hủy bỏ trong hai tuần qua.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter