Bangkok đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lan tràn

Cập nhật: 10-11-2011 | 00:00:00

Các chuyên gia y tế đang cảnh báo về một đợt bùng phát dịch bệnh tại Bangkok khi nước lũ dự kiến sẽ rút trong những ngày tới và chính phủ cho hay, đợt lũ lụt tồi tệ gây thiệt hại trên 30 tỷ USD cho nền kinh tế Thái Lan.

Các quan chức từ Bộ Tưới tiêu hôm nay cho biết, hàng tỷ m2 nước lũ đã chảy ra biển nhưng nước tiếp tục rút 11 ngày tới trước khi Bangkok khô ráo hoàn toàn.

Một vài khu vực của Bangkok và các vùng lân cận vẫn đang bị ngập lụt khi nước từ mạn bắc chảy qua thủ đô đổ ra Vịnh Thái Lan.

Trận lũ lụt, được cho là nghiêm trọng nhất trong 50 năm qua, cho tới nay đã cướp đi sinh mạng của 529 người và ảnh hưởng tới 24 tỉnh, Bộ Giảm nhẹ và phòng chống thiên tai Thái Lan cho biết.

Giới chức y tế đã lên tiếng cảnh báo sự xuất hiện tràn lan của bệnh dịch, thậm chí khi nước rút.

Rekha Hanvesakul, một bác sĩ tại bệnh viện BNH ở Bangkok nói, hệ thống y tế Thái Lan đang đối mặt với một phép thử lớn nhằm đối mặt với hậu quả của lũ lụt.

“Nếu ngập lụt chỉ là 1 hoặc 2 ngày, mọi người có thể xử lý được. Nhưng do lượng nước qua lớn và quá nhiều người đang phải sống trong nước lũ suốt một thời gian dài, dịch bệnh trở thành một vấn đề báo động”, bà nói.

Các bác sĩ đã cảnh báo mọi người, đặc biệt là phụ nữ, về những nguy hiểm của nước nhiễm khuẩn có thể dẫn tới bệnh trùng xoắn móc câu, với các triệu chứng như sốt, đau đầu, buồn nôn và nôn oẹ. Các căn bệnh khác như dịch tả và các bệnh về dạ dày như thương hàn.

Cho tới nay, các bệnh ngoài da và bệnh nhiễm trùng do nấm là những căn bệnh phổ biến nhất trong lũ, với gần 100.000 trường hợp bị nấm ở chân được thông báo. Các bệnh tiêu chảy và nhiễm trùng hô hấp cũng phổ biến, đặc biệt là khi nhiều nạn nhân của lũ lụt phải sống trong những trung tâm tạm trú chật chội, không có đủ điện hoặc nước sạch.

Bệnh viện BNH cũng cảnh báo mọi người về các loại rắn độc, bọ cạp và rết trong nước.

Lũ lụt đã tấn công 7 khu công nghiệp tại các tỉnh Ayutthaya và Pathum Thai ở phía bắc Bangkok, khiến các dây chuyền sản xuất ô tô điện tử, máy tính và các ngành công nghiệp chủ chốt khác bị gián đoạn nghiêm trọng.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã dành 4 tỷ USD trong ngân sách tài chính năm 2012 để đền bù cho các nạn nhân và phục vụ công tác tái thiết sau lũ.

Các quan chức du lịch cũng đang ước tính thiệt hại của lũ lụt với ngành công nghiệp không khói. Ông Suraphon Svetasreni, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Thái Lan cho hay, lượng du khách tới Thái Lan đã giảm 25% trong những tuần gần đây.

Lượng du khách đến Thái Lan năm 2011 dự kiến là 19,1 triệu, giảm so với ước tính trước đó là 19,5 triệu.

Sân bay quốc tế Suhvanabhumi tại Bangkok vẫn mở cửa, nhờ được bảo vệ bằng đê bao cao 3,5km đắp bằng những bao tải cát. Nhưng sân bay nội địa Don Muang đã bị đóng cửa do lũ lụt từ cuối tháng 10.

Đại học Thương mại Thái Lan ước tính, thiệt hại của trận lũ lụt đối với nền kinh tế có thể lên tới 33 tỷ USD và có đến 1 triệu người bị mất việc làm.

Tổng hợp

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter