Báo Campuchia: Ngày 7-1 không thể xóa nhòa trong lịch sử

Cập nhật: 06-01-2013 | 00:00:00

Nhân kỷ niệm 34 năm chế độ diệt chủng Pol Pot bị lật đổ (7.1.1979-7.1.2013), báo Nhân dân - cơ quan trung ương của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền - đã ra xã luận khẳng định đây là chiến thắng không thể xóa nhòa trong lịch sử đất nước và cũng là nền tảng cho những thành tựu ở đất nước này trong suốt 34 năm qua.

  Thảm họa diệt chủng Pol Pot. Bài xã luận nhấn mạnh ngày 7-1-1979 là cột mốc đại thắng lịch sử, giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng dưới chế độ Pol Pot từ năm 1975-1979. Trong thời gian đó, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của ba nhà lãnh đạo Chea Sim, Heng Samrin, Hun Sen và sự giúp đỡ kịp thời của quân tình nguyện Việt Nam, quân đội Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia đã lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, hồi sinh đất nước và nhân dân Campuchia.

Bài xã luận nêu rõ từ nền tảng của chiến thắng đó, trong 34 năm qua, Campuchia đã hồi sinh và không ngừng phát triển. Người dân nước này đã khôi phục và xây dựng đất nước từ đống tro tàn của chiến tranh và chế độ tàn bạo Pol Pot.

Từ một đất nước bị tàn phá kiệt quệ trong chiến tranh, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của CPP, Campuchia đã vươn mình đứng dậy để trở thành một đất nước phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực như ngày nay.

Trong 34 năm ấy, Campuchia không chỉ ngăn được sự trở lại của chế độ diệt chủng, bảo vệ công cuộc hồi sinh của nhân dân, đem lại quyền tự do, dân chủ, danh dự và nhân phẩm cao quý đã bị tước đoạt dưới chế độ "Campuchia dân chủ"; mà còn đạt được sự hòa hợp dân tộc và thống nhất đất nước hoàn toàn. Campuchia cũng đã khôi phục và liên tục phát triển kinh tế -xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, ổn định chính trị và xã hội; giữ vững nền độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và mọi thành quả xã hội.

Trong năm 2012, dù kinh tế thế giới và khu vực có nhiều khó khăn song Campuchia vẫn đạt tăng trưởng kinh tế 7%, thu nhập bình quân đầu người đạt 990 USD/người/năm, tăng mạnh so với mức 760 USD của năm 2008 và dự kiến sẽ tăng lên thành 1.080 USD/người/năm trong năm 2013. Chất lượng cuộc sống của người dân cũng được thay đổi căn bản với tỷ lệ đói nghèo giảm mạnh.

Ngoài ra, Campuchia cũng đã tiến hành thành công công cuộc hội nhập cả ở khu vực và quốc tế. Vai trò và uy tín của Campuchia không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế, nhất là khi Campuchia đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2012 với việc tổ chức hai cấp cao ASEAN và các cấp cao liên quan. Hiện nay, Vương quốc Campuchia được quốc tế nhìn nhận là một đất nước hòa bình, ổn định, an ninh vững chắc, đề cao dân chủ, nhà nước pháp quyền, tôn trọng nhân quyền và kinh tế phát triển mạnh.

Bài xã luận khẳng định năm 2013, nhân dân Campuchia kỷ niệm lần thứ 34 Ngày đại chiến thắng 7-1 trong tinh thần luôn luôn ghi nhớ và biết ơn sâu sắc các chiến sĩ cách mạng Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam đã có những hy sinh cao cả vì sự hồi sinh của nhân dân Campuchia. Đây cũng là năm Campuchia sẽ tiến hành bầu cử quốc hội vào ngày 28-7.

Với những thành tựu đạt được trong nhiều năm qua, Campuchia sẽ tiếp tục phát triển ổn định; đập tan các âm mưu, luận điệu xuyên tạc của kẻ thù để không ngừng củng cố quan hệ thân thiện với các nước trong khu vực và quốc tế, đồng thời nâng cao uy tín trên trường quốc tế. Nhân dân Campuchia hiểu rõ rằng chiến thắng 7-1 và sự hồi sinh kỳ diệu của đất nước đã, đang và sẽ tiếp tục mang lại tương lai tươi sáng cho Campuchia. Vì vậy, các thế hệ Campuchia sẽ mãi khắc ghi chiến thắng 7-1, chiến thắng không thể xóa nhòa trong lịch sử đất nước.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter