Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cho lễ hội Chùa Bà: Nhiều tiến bộ đáng ghi nhận

Cập nhật: 20-02-2013 | 00:00:00

Bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT), an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị... là những vấn đề được Ban tổ chức lễ hội, các ngành chức năng và địa phương quan tâm nhiều trong mùa lễ hội chùa Bà năm nay. 

 Du khách cầu nguyện điều tốt lành sẽ đến trong năm 2013 khi viếng chùa Bà Thiên Hậu (phường Phú Cường, TP.TDM) vào chiều 18-2

Theo quan sát của chúng tôi, những ngày qua, trên nhiều tuyến đường trọng điểm dẫn vào trung tâm TP.TDM, nơi tọa lạc chùa Bà Thiên Hậu, chùa Ông Ngựa (phường Phú Cường) khá thông thoáng. Lượng xe lưu thông qua các tuyến đường Yersin, Cách Mạng Tháng Tám, nhất là đại lộ Bình Dương tương đối dễ dàng. Anh Nguyễn Thành Nghi (xã Chánh Phú Hòa, Bến Cát) cho biết: “Là người thường xuyên đến viếng chùa Bà, 2 năm gần đây, tôi thấy công tác tổ chức đã có tiến bộ rõ rệt, đường thông hè thoáng, ít thấy tình trạng chèo kéo khách hành hương, người ăn xin đeo bám làm phiền du khách như trước kia”.

Các tuyến đường lân cận như Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Trãi, Thích Quảng Đức, Võ Thành Long… hoạt động kinh doanh ăn uống, giải khát diễn ra một cách quy củ dưới sự kiểm tra thường xuyên của lực lượng chức năng. Ông Chung Bình (khu phố 5, phường Phú Cường), người dân sống lâu năm tại khu vực chùa Bà cho biết thêm: “Tôi từng chứng kiến mùa lễ hội chùa Bà nên có rất ấn tượng trước sự thay đổi cách tổ chức sắp xếp, bảo đảm ANTT cho Lễ hội chùa Bà. Trước đây, mỗi khi đến mùa lễ hội, khu vực này rất phức tạp, hiện tượng ăn xin, móc túi rất nhiều, gây phiền hà khách hành hương. Thế nhưng trước biện pháp cương quyết của ngành chức năng, những hiện tượng này đã giảm đi đáng kể”.

Dạo quanh khu vực chùa Ông Ngựa, chùa Linh Không Đàn (gần cầu Bà Hên), tình hình ANTT, ATGT cũng được thực hiện khá nề nếp, gần như vắng bóng hẳn hiện tượng đối tượng đóng giả làm người tàn tật nằm lê lết lối vào chùa để trục lợi từ tình thương của du khách. Theo đại úy Giới, Trực ban Công an phường Phú Cường: “Theo ghi nhận từ các ca trực, tình hình ANTT tại khu vực hành hương lễ hội kể từ ngày 9-2 đến nay khá tốt, chỉ có 1 - 2 vụ đánh rơi giấy tờ, nhưng sau đó chủ nhân cũng đã nhận lại được”.

Màn đêm buông xuống. Dòng người đến hành hương viếng chùa ngày càng đông, hòa lẫn vào đó là không ít cán bộ, chiến sĩ các lực lượng chức năng đang ngày đêm bảo vệ bình yên, an toàn cho nhân dân tham gia lễ hội. Ông Chung Bình nhận xét: “Mấy anh thấy đó, nội việc sắp xếp những người tàn tật bán vé số ngồi theo dãy bàn ghế có dù che mát rất trật tự, tươm tất đã nói lên được rất nhiều điều đáng hoan nghênh về mùa lễ hội năm nay”.

Từ những biện pháp cương quyết, hợp lý của lực lượng chức năng, địa phương và nhất là chỉ đạo, kiểm tra từ các cấp lãnh đạo của tỉnh và TP.TDM, hy vọng rằng, lễ hội chùa Bà Thiên Hậu năm nay sẽ thành công trọn vẹn.

 

 CHÍ THANH - HUY BÌNH

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter