Bảo đảm hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên

Cập nhật: 21-12-2011 | 00:00:00

Theo Tân hoa xã, ngày 20-12, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã có các cuộc trao đổi qua điện thoại với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Nhật Bản Koichiro Gemba, thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Il vừa qua đời.

Trong cuộc điện đàm, các bên đều nhất trí đảm bảo hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là lợi ích chung và các bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ vì mục đích này.

 

Lễ tang nhà lãnh đạo Kim Jong-Il.

Những cam kết trên cũng được đưa ra trong các cuộc trao đổi trước đó giữa ông Dương Khiết Trì với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan và Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Cùng ngày, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama bàn về tình hình Triều Tiên sau sự ra đi đột ngột của nhà lãnh đạo Kim Jong-Il.

Theo ông Fujimura, hai nhà lãnh đạo bàn về nhiều vấn đề liên quan và nhấn mạnh việc duy trì ổn định ở bán đảo Triều Tiên. Hai bên nhất trí rằng Mỹ và Nhật Bản sẽ theo dõi sát các diễn biến và duy trì liên lạc chặt chẽ.

Trong khi đó, nhân dân Triều Tiên bày tỏ tiếc thương Nhà lãnh đạo Kim Jong-Il. Ông Kim Jong-Un, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) cùng các quan chức cấp cao Đảng, Nhà nước và Quân đội Triều Tiên viếng linh cữu nhà lãnh đạo Kim Jong-Il.

Ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, đông đảo người dân tập trung trước tượng cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và Trường Đại học Kim Nhật Thành để mặc niệm nhà lãnh đạo Kim Jong-Il.

Truyền thông Triều Tiên tiếp tục đăng các tin bài tưởng nhớ và bày tỏ niềm tiếc thương đối với Nhà lãnh đạo Kim Jong-Il. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng bài bày tỏ Nhà lãnh đạo Kim Jong-Il qua đời là một tổn thất lớn đối với Đảng Lao động Triều Tiên và sự nghiệp cách mạng của Triều Tiên.

Nhân dân Triều Tiên sẽ biến đau thương thành sức mạnh và lòng dũng cảm, nguyện trung thành với sự lãnh đạo của người kế vị vĩ đại Kim Jong-Un. Báo "Rodong Sinmun," cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, in bức chân dung khổ lớn của cố lãnh đạo Kim Jong-Il với dòng chữ "Nhà lãnh đạo vĩ đại Kim Jong-Il sống mãi".

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter