Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ Quốc khánh 2-9

Cập nhật: 01-09-2014 | 01:01:01

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2014 và Kế hoạch hành động “Năm ATGT 2014” của Sở Giao thông - Vận tải (GTVT), trong những ngày qua lực lượng Thanh tra GTVT tỉnh đã triển khai bảo đảm tốt TTATGT trước, trong và sau dịp lễ Quốc khánh 2-9.

Theo lãnh đạo Thanh tra GTVT tỉnh, việc thực hiện kế hoạch này nhằm phòng ngừa và hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông, tránh ùn tắc giao thông, bảo đảm giao thông thuận tiện, phục vụ tốt việc đi lại cho nhân dân trước, trong và sau dịp lễ Quốc khánh 2-9. Mặt khác, kế hoạch còn nhằm tăng cường kiểm tra kết cấu hạ tầng giao thông và công tác bảo đảm ATGT khi thi công trên đường bộ đang khai thác và bảo đảm TTATGT đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh.

Người dân đi lại thông suốt, an toàn khi đến vui chơi tại Khu du lịch Đại Nam trong ngày 2-9

 

Ngành chức năng cũng tiến hành kiểm tra chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô, hoạt động vận chuyển khách ngang sông bằng đò ngang và vận chuyển khách du lịch bằng đường sông. Qua đó, xử lý nghiêm các phương tiện chở quá tải, quá kích thước giới hạn cho phép, tự ý cải tạo, cơi nới kích thước thành thùng xe không bảo đảm ATGT; giải tỏa các tụ điểm mua bán lấn chiếm lòng, lề đường gây mất TTATGT đường bộ và trật tự đô thị. Lực lượng Thanh tra GTVT phối hợp đồng bộ với các cơ quan chức năng của tỉnh và các huyện, thị, thành phố trong kiểm tra, xử lý đúng thẩm quyền các trường hợp vi phạm công trình giao thông, TTATGT và trật tự đô thị.

Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch công tác này, từ những ngày trước, trong và sau lễ Quốc khánh 2-9 năm nay; lực lượng Thanh tra giao thông đường bộ được phân công trách nhiệm kiểm tra an toàn kỹ thuật các công trình cầu, đường, cọc tiêu, biển báo hiệu trên QL13, QL1K, các tuyến ĐT và các tuyến đường huyện, thị, thành phố trọng yếu nhằm phát hiện và báo cáo xử lý kịp thời những trường hợp mất mát, hư hỏng, thiếu sót. Một mặt việc kiểm tra là để ngăn chặn, xử lý các hành vi thi công công trình trên đường bộ không xin phép hoặc làm sai giấy phép, không có biện pháp bảo đảm ATGT.

Lực lượng Thanh tra giao thông đường bộ còn phối hợp với lực lượng Cảnh sát trật tự Công an tỉnh và các lực lượng chức năng của các huyện, thị, thành phố kiểm tra, chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động vi phạm trong kinh doanh vận tải hành khách bằng đường bộ tại các bến xe khách và các điểm đón, trả khách. Kiên quyết xóa bỏ tình trạng “xe dù, bến cóc”, xe khách không bảo đảm điều kiện an toàn, chạy sai tuyến, chạy vòng vo đón khách, đậu đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định, tranh giành khách. Đồng thời, xử lý nghiêm các đại lý bán vé trái phép gây mất TTATGT và trật tự xã hội; thực hiện kiểm tra, ngăn chặn, xử lý, giải tỏa, chống lấn chiếm và tái lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi đậu xe, buôn bán, họp chợ trái phép gây mất TTATGT đường bộ và trật tự đô thị.

Riêng lực lượng Thanh tra giao thông đường thủy nội địa thực hiện kiểm tra bảo đảm TTATGT đường thủy tại các bến lên xuống hàng hóa, các bến khách ngang sông, các doanh nghiệp hoạt động phục vụ khách du lịch bằng đường sông trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền vận động hành khách sử dụng áo phao mỗi khi đi đò. Đối với các bến khách ngang sông, bến khách du lịch và bến thủy nội địa không có giấy phép, không đủ điều kiện hoạt động thì kiên quyết đình chỉ hoạt động; ngăn chặn và xử lý kịp thời những trường hợp phương tiện thủy chở hàng hóa quá tải, chở khách quá số người quy định.

Ngoài ra, các đội thanh tra GTVT phụ trách từng địa bàn cũng được phân công nhiệm vụ và xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể từ ngày 2-8 đến ngày 30-9. Khi thi hành nhiệm vụ, các lực lượng thanh tra và các đội thanh tra GTVT đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, đúng thẩm quyền và bảo đảm đúng quy trình công tác....

 

BÌNH MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter