Bạo động làm 72 người thương vong tại Thái Lan

Cập nhật: 02-12-2013 | 00:00:00

Cuộc biểu tình chống chính phủ tại Thái Lan diễn ra suốt đêm qua đến 5h30 phút sáng nay (2/12) tại Bangkok. Ngày 1-12, ngày đầu tiên, cuộc biểu tình bùng phát thành bạo động làm nhiều người chết và bị thương.

 Người biểu tình phá nhiều lớp hàng rào để xông vào các cơ quan công quyền 

Hàng ngàn người biểu tình tiếp tục tham dự các diễn đàn kéo dài cả đêm 1-12. Hôm nay (2-12) là ngày cuối cùng trong 2 ngày nâng cấp độ biểu tình chống chính phủ do cựu Nghị sỹ đảng Dân chủ đối lập Suthep Thaugsuban lãnh đạo sau khi ngày 1-12, lực lượng biểu tình đã phá nhiều lớp hàng rào nhằm chiếm Phủ Thủ tướng và một số cơ sở công quyền nhưng không thành.

Cảnh sát đã bắn đạn hơi cay, phụt vòi rồng nhằm ngăn cản bước tiến người biểu tình. Trong phát biểu chiều tối 1-12 với danh nghĩa Tổng Thư ký của Ủy ban Nhân dân vì sự thay đổi Thái Lan thành nền Dân chủ hoàn chỉnh do Nhà Vua làm nguyên thủ, ông Suthep cho biết đã gặp Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nhằm trao yêu sách của lực lượng biểu tình đòi thay đổi chính phủ và thành lập một mô hình xã hội mới.

Cuối giờ chiều ngày 1-12, Phó Thủ tướng phụ trách an ninh Thái Lan Pracha Promnok trong một tuyên bố lên án lãnh đạo cuộc biểu tình: “Việc kích động, lôi kéo người biểu tình tấn công các công sở nhà nước nhằm lật đổ quyền lực hành pháp hoặc ngăn cản cơ quan hành pháp thực thi công vụ theo luật định là hành vi nằm trong tội tạo phản có khung hình phạt cao nhất là tử hình”.

Còn trước việc những người biểu tình kéo đến gây áp lực 6 Đài truyền hình phải phát sóng trực tiếp tuyên bố của ông Suthep, 3 Hiệp hội báo chí Thái Lan đã ra tuyên bố đề nghị chấm dứt việc vi phạm quyền tự do báo chí.

Theo thông kê chính thức đến đêm qua (1-12), trong 4 cuộc bạo động dữ dội tại Thái Lan đã làm 4 người chết và 68 người bị thương, trong đó 4 người chết và 45 người bị thương trong vụ bạo động bắn lẫn nhau tại khu vực đại học Ramkamhaeng nằm tại ngoại ô Bangkok.

Xung đột xảy ra giữa lực lượng biểu tình chống chính phủ với lực lượng Áo Đỏ ủng hộ Chính phủ, ngay lập tức lãnh đạo Áo Đỏ tuyên bố giải tán cuộc biểu tình đang tiến hành tại sân vận động Rajamangara nằm gần sát đại học Ramkamhaeng. Một khu vực cấm xâm phạm được thiết lập tại đây để kiểm soát tình hình. Hơn 3 ngàn sinh viên trường này đã được di tản.

Trong khi đó chiều qua, một xe ô tô khách 2 tầng cũng bị đốt tại khu vực này và có khả năng một người bị chết cháy vẫn nằm trong ô tô. Cảnh sát đang chờ xét nghiệm ADN để xác định kết quả. Trung tâm Điều hành Bảo vệ trật tự trị an Thái Lan tuyên bố người dân Thái Lan không ra khỏi nhà từ 10 giờ đêm đến 5 giờ sáng 2-12 nhằm đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, hôm nay (2-12), Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Suraphong Tovichakchaikul sẽ mời Đại sứ các nước tại Thái Lan đến Bộ Ngoại giao nhằm giải thích rõ tình hình tại Thái Lan. Mặc dù nhiều học giả Thái Lan đã kêu gọi các bên cần ngồi vào giải quyết bất đồng nhưng với những tuyên bố cứng rắn của người biểu tình, tình hình tại Thái Lan hôm nay nhiều khả năng tiếp tục căng thẳng.

Theo VOV         

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter