Bạo động lan rộng, chính phủ Ai Cập đệ đơn từ chức

Cập nhật: 22-11-2011 | 00:00:00

Chính phủ Ai Cập vừa đệ đơn từ chức lên Hội đồng Tối cao Các lực lượng vũ trang (CSFA) đang nắm quyền điều hành đất nước, giữa lúc những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình trên cả nước đã khiến hàng chục người thiệt mạng.

Hãng tin MENA của Ai Cập hôm qua dẫn lời người phát ngôn Chính phủ nước này, ông Mohamed Hijazi xác nhận tin trên.

“Quyết định từ chức đã được đưa ra vì tình hình khó khăn mà đất nước đang phải trải qua... Chính phủ của Thủ tướng Essam Sharaf sẽ tiếp tục đảm nhiệm toàn bộ trách nhiệm cho tới khi đề nghị từ chức được CSFA giải quyết”, người phát ngôn nói.

 Những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình “Chính phủ kêu gọi người dân kiềm chế để giữ ổn định, chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 28-11 tới”.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về việc liệu CSFA có chấp nhận quyết định trên hay không.

Tính đến hôm qua, các vụ đụng độ đẫm máu giữa cảnh sát và hàng nghìn người biểu tình đã diễn ra đến ngày thứ 3 tại Quảng trường Tahir ở trung tâm thủ đô Cairo.

Người biểu tình đã tràn qua nhiều thành phố khác của Ai Cập, gồm cả Alexandria và Suez cùng nhiều nơi khác ở Ai Cập. Những người biểu tình phẫn nộ đang kêu gọi quân đội cầm quyền nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự.

Các vụ bạo lực đã làm ít nhất 24 người thiệt mạng và khoảng 1.700 người khác bị thương.

Ngày hôm qua, người biểu tình tiếp tục chiếm Quảng trường Tahrir, trong khi lực lượng an ninh phun hơi cay vào những người biểu tình ném đá vào cảnh sát.

Bạo lực bùng phát khi chỉ con 1 tuần nữa là thời điểm bắt đầu cuộc bầu cử quốc hội, cuộc bầu cử đầu tiên tại quốc gia Bắc Phi này kể từ khi chế độ của Tổng thống Hosni Mubarak sụp đổ hồi tháng Hai

Theo Reuters, AP

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter