Bạo động tôn giáo nghiêm trọng tại Ai Cập, hơn 20 người chết

Cập nhật: 10-10-2011 | 00:00:00

Ít nhất 23 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương hôm qua tại thủ đô Cairo, trong vụ bạo động nghiệm trọng nhất kể từ khi Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak bị lật đổ hồi tháng 2.

Đây là vụ bạo động tôn giáo nghiêm trọng nhất từ hồi tháng 2.

Những người nổi loạn đã dùng bom xăng, đốt xe quân đội và đụng độ với an ninh ở bên ngoài trụ sở đài truyền hình nhà nước trong vụ bạo loạn vì tôn giáo mới nhất.

Hàng trăm người đã đụng độ với cảnh sát, một số còn đào nhựa đường và dùng gạch đá làm vũ khí.

Đài truyền hình Ai cập cho hay vụ bạo loạn của các tín đồ Thiên chúa giáo phản đối một vụ tấn công tuần trước vào một nhà thờ ở Aswan mà đã khiến ít nhất 3 binh sỹ thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Nhiều tín đồ Thiên chúa giáo Ai Cập qui lỗi cho các phần tử Hồi giáo cực đoan đã đốt một nhà thờ này. Lệnh giới nghiêm đã có hiệu lực. Nội các triệu tập cuộc họp khẩn cấp trong ngày hôm nay.

 Bạo động tôn giáo ngày càng tăng trong những tháng gần đây ở Ai Cập.

Tín đồ Thiên chúa giáo chiếm khoảng 1/10 dân số 80 triệu người của Ai Cập và thường bị các phần tử Hồi giáo cực đoan tấn công.

Người Thiên chúa giáo Ai Cập đã cùng với người Hồi giáo tham gia các cuộc biểu tình lật đổ Tổng thống lâu đời Hosni Mubarak, nhưng kể từ đó những rắc rối về tôn giáo đã gia tăng cường độ.

Ai Cập đang xem xét những luật lệ mới hầu chấm dứt bạo động về tôn giáo, gồm việc cấm biểu tình ở những nơi thờ phụng và cấm sử dụng những khẩu hiệu tôn giáo để kích động lòng thù ghét.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter