Bão hoành hành tại khu vực châu Á và Caribe

Cập nhật: 27-10-2012 | 00:00:00

Những thống kê mới nhất từ nhà chức trách những khu vực này đều cho thấy số người thiệt mạng gia tăng khi bão đổ bộ.

Các nước khu vực châu Á và tại Caribe đang tiếp tục hứng chịu sự tàn phá nặng nề từ 2 cơn bão Sơn Tinh và Sandy.

Những thống kê mới nhất từ nhà chức trách những khu vực này đều cho thấy số người thiệt mạng gia tăng khi bão đổ bộ.

 Hội đồng Quản lý và giảm nhẹ thiên tai quốc gia Philippines chiều 26-10 cho biết, số người thiệt mạng khi bão Sơn Tinh đổ bộ nước này đã tăng lên 8.

Bão Sơn Tinh đổ bộ vào khu vực miền Trung Philippines từ ngày 25-10, ngay lập tức cướp đi sinh mạng của ít nhất 4 người, làm 6 người mất tích và hàng nghìn người phải sơ tán.

Các tỉnh duyên hải Philippines phải hứng chịu mưa to gió lớn và  nhiều ngôi làng bị ngập úng nghiêm trọng do ảnh hưởng của bão.

Giao thông đường bộ, đường thủy và đường hàng không tại Philippines đã bị gián đoạn, ảnh hưởng tới 16 nghìn 400 hành khách. Từ chiều qua, bão Sơn Tinh bắt đầu di chuyển về phía Tây Philippiné. Ước tính Philippines phải chịu hơn 107 nghìn đôla thiệt hại do bão gây ra.

Còn tại vùng biển Caribe, các nước cũng thông báo thống kê thiệt hại từ trận bão Sandy, với tổng số 31 người đã thiệt mạng. Trong đó, Baham vừa đón bão với mưa lớn và sức gió mạnh 169 km/h. Trước đó, bão Sandy đã đổ bộ vào Cuba, Giamaica và Haiti, phá hủy hàng trăm ngôi nhà, nhiều diện tích đất nông nghiệp và làm hàng nghìn người phải sơ tán. Chính phủ Cuba cho biết, bão Sandy đã cướp đi sinh mạng của 11 người dân nước này. Còn tại Haiti, nhà chức trách cũng công bố thống kê mới nhất cho biết 16 người đã thiệt mạng. Cơn bão Sandy mang theo mưa lớn khiến nước nhiều con sông quanh thủ đô Port-au-Prince của Haiti và các thành phố lân cận dâng cao. Nước lũ đã làm sập cây cầu bắc qua con sông tại thành phố Ganthier của Haiti, nối nước này với Cộng hòa Đôminica.

Người dân thành phố Ganthier cho biết: “Tình hình ở đây đang rất khẩn cấp. Hầu hết mọi người đã phải sơ khi nước ngày càng dâng cao. Nhà cửa của chúng tôi đều bị nhấn chìm và chúng tôi đang phải tìm những khu vực cao hơn và an toàn hơn. Cuộc sống của chúng tôi đang thực sự rất khó khăn”

Theo thông tin mới nhất của Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ,  bão Sandy đang chuyển hướng tới bờ biển phía Đông nước Mỹ và sẽ đổ bộ vào tuần tới. Tại bang Phloriđa (Florida), nhà chức trách đã chuẩn bị sẵn các kế hoạch cứu trợ khẩn cấp nhằm đối phó với bão. Nhiều trường học ở khu vực phía Nam của bang đã tạm thời đóng cửa đến hết tuần. Các chuyến bay quốc tế với điểm đến là các nước vùng Caribê đã bị hoãn lại).

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter