Bão Noul đổ bộ vào Philippines khiến hai người thiệt mạng

Cập nhật: 11-05-2015 | 15:12:36

Tàu thuyền neo đậu tránh bão Noul tại Vịnh Manila

Tàu thuyền neo đậu tránh bão Noul tại Vịnh Manila ngày 10-5.
Nguồn: AFP/TTXVN

Bão Noul đã đổ bộ vào cực Đông Bắc của Philippines tối 10-5, gây mưa lớn và gió mạnh, san phẳng nhiều ngôi nhà tại khu vực ven biển, khiến 2 người thiệt mạng và hơn 3.000 người phải sơ tán.

Bão Noul đổ bộ vào tỉnh Cagayan, cách thủ đô Manila 400km về phía Bắc, làm đổ cây và mất điện trên diện rộng.

Cơ quan kiểm soát thảm họa quốc gia Philippines cho biết có hai người thiệt mạng do điện giật khi đang cột mái nhà trong lúc bão mạnh tại thị trấn Aparri, thuộc tỉnh Cagayan.

Đến ngày 11-5, bão đã suy yếu dần với sức gió gần tâm bão là 160 km/giờ và giật 195 km/giờ. Hiện bão đang ở cách thị trấn Aparri 185km về phía Bắc.

Cơ quan đánh giá nguy cơ bão nhiệt đới có trụ sở tại Anh đã hạ mức nguy hiểm của bão Noul từ cấp 5 xuống cấp 4.

Dự báo, bão Noul di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 19 km/giờ và hướng về miền Nam Nhật Bản vào ngày 12-5.

Chính quyền tỉnh Cagayan nhấn mạnh bão đã đi qua song vấn đề ưu tiên hiện này là khắc phục hậu quả khi nhiều ngôi nhà tại các vùng ven biển đã bị hư hại nặng nề.

Mặc dù gây thiệt hại, nhưng bão Noul cũng mang đến lượng mưa cần thiết cho các cánh đồng tại tỉnh Isabela, nơi sản xuất lúa ngô hàng đầu của Philippines, vốn đang phải chịu nắng nóng gay gắt mùa Hè.

Giới chức Philippines cho biết hơn 3.400 người tại các tỉnh Cagayan và Isabela đã được sơ tán tránh bão.

Sau khi bão di chuyển lên phía Bắc, khoảng 300 người phải sơ tán đến nơi tạm trú gần núi Bulusan, phía Đông Nam thủ đô Manila để tránh lở bùn đã trở về nhà ngày 10-5.

Trung bình mỗi năm Philippines hứng chịu khoảng 20 trận bão. Năm 2013, bão Haiyan tràn vào miền Trung nước này đã làm hơn 8.000 người thiệt mạng và mất tích.

Theo vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter