Báo Pháp: Con trai cả của Kim Jong-Il sợ bị ám sát

Cập nhật: 01-02-2012 | 00:00:00

  Kim Jong-Nam (ngoài cùng bên phải) trong một bức ảnh chụp với gia đình. Tờ Le Figaro số ra ngày 31/1 đăng bài viết "Jong-nam, người khuấy động triều đại nhà Kim," mô tả tình trạng người con cả của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il, với nhận định ông này nay đang lo bị ám sát vì phê phán sự tàn bạo của những người thân.

Hiện đang sống tại Macau, Kim Jong-nam có thể tìm cách sang tị nạn tại Pháp, nếu tình hình trở nên nguy hiểm hơn.

Kim Jong-nam, 40 tuổi, được đặt dưới sự bảo vệ đặc biệt của an ninh Trung Quốc, sau khi suýt bị ám sát ít nhất hai lần, vào năm 2004 tại Vienna và năm 2009 tại Bắc Kinh.

Tính mạng của Kim Jong-nam ngày càng bị đe dọa, đặc biệt sau khi ông đưa ra tuyên bố lên án "thế hệ độc đoán thứ ba" tại Triều Tiên, ám chỉ chế độ do em trai ông, Kim Jong-Un, đứng đầu.

Yoji Gomi, phóng viên tờ Tokyo Shimbun, một người thân cận với Kim Jong-nam, cho biết hiện ông này không còn dám đi ăn tối trong thành phố hay đi du lịch.

Cuốn sách "Kim Jong-Il, cha tôi và tôi" của Kim Jong-nam vừa được phát hành cuối tháng Giêng tại Nhật Bản, đã bán được 100.000 bản chỉ trong vòng một tuần. Theo đánh giá của Le Figaro, việc phát hành sách này là biện pháp được Kim Jong-nam dùng để ngăn ngừa một âm mưu ám sát mới của Bình Nhưỡng. Thông điệp ở đây là "nếu các người tấn công ta, ta sẽ tiết lộ tất cả."

Cũng theo Le Figaro, dù không có sự ủng hộ trong nước, nhưng Kim Jong-nam lại được Bắc Kinh bảo trợ, bởi theo giới lãnh đạo Trung Quốc, người con cả của Kim Jong-Il được coi là một nhân vật có khả năng thay thế cho người em Kim Jong-Un, trong trường hợp người này thất bại trong việc điều hành quốc gia.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter