Bão số 10 làm đổ cột phát sóng đài phát thanh, 2 người tử nạn

Cập nhật: 30-09-2013 | 00:00:00

Khoảng 17 giờ chiều nay 30-9, cột phát sóng trung của Đài Tiếng nói Việt Nam tại phường Đồng Phú, TP Đồng Hới, Quảng Bình cao hơn 100m vừa được xây dựng đã gãy, đổ sập khiến 2 người chết tại chỗ, 1 người bị thương nặng.

Bão quật ngã cột thu phát sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam

Ghi nhận của PV Dân trí ở Quảng Bình vào cuối giờ chiều nay, bão số 10 đã khiến hàng ngàn ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng; cây cối gãy đổ ngổn ngang, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Bão cũng khiến cột thu phát sóng Viettel ở xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh bị gãy đổ, nằm vắt ngang trên QL1A, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng.

Đặc biệt, vào khoảng 17 giờ chiều nay, cột phát sóng trung của Đài Tiếng nói Việt Nam tại phường Đồng Phú, TP Đồng Hới, cao hơn 100m, vừa được xây dựng đã bị gãy đổ. Vụ tai nạn này đã làm 2 người chết tại chỗ, 1 người bị thương nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Hàng chục ngàn nhà bị sập, tốc mái

Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cho biết, thống kê chưa đầy đủ tính đến 18g30 ngày 30-9, đã có 3 người bị thương trong bão số 10 (Quảng Bình 2 người, Thừa Thiên Huế 1 người).

 Mịt mù gió bão tại Quảng Trạch, Quảng Bình - Ảnh: Đ.Nam - T.Vũ

Bên cạnh đó ở Quảng Bình, Quảng Trị đã có hàng chục ngàn nhà bị tốc mái và sập đổ; nhiều tàu thuyền bị hư hỏng do va đập tại nơi tránh trú, hàng ngàn cây cối bị đổ và nhiều tuyến giao thông bị ngập sâu, chia cắt cục bộ (chưa có số liệu cụ thể).

Tại Thừa Thiên - Huế, bão làm sập 3 nhà, tốc mái 76 nhà. Hiện 7 thôn thuộc 2 xã Phong Thủy, Phong Thái, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế bị cô lập do nước ngập sâu, mất điện toàn huyện. Tại các xã Vĩnh Hải, Vinh Hiển, huyện Vĩnh Lộc và xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, nước biển xâm thực sâu vào đất liền khoảng 20-35 m, dài khoảng 10,4 km.

Trước đó, lúc 7g ngày 30-9, tại của Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, tàu vỏ sắt không số (quốc tịch Trung Quốc) với 3 người trên tàu bị sóng đánh đứt dây neo, trôi dạt. Biên phòng Nghệ An tổ chức lai dắt tàu bị nạn vào bờ an toàn.

Nhằm phòng chống và khắc phục hậu quả của bão, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các quân khu, quân chủng huy động  14.408  bộ độ và dân quân tự vệ cùng 153 phương tiện (106 ô tô, xe đặc chủng, 47 tàu xuồng) tham gia ứng trực, phòng chống bão.

 

Hồi 19 giờ ngày 30-9, cơn bão số 10 đã đổ bộ vào đất liền, tâm bão ở vào khoảng 17,7 độ Vĩ Bắc; 105,9 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình và nước Lào.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km một giờ), giật cấp 11, cấp 12.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, ở đảo Hòn Ngư có gió giật mạnh 28m/s (cấp 10); đảo Cồn Cỏ có gió giật mạnh 34m/s (cấp 12). Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có gió giật mạnh 33m/s (cấp 12); Trên đất liền các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; riêng TP Đồng Hới có gió giật mạnh 35m/s (cấp 12); Ba Đồn có gió giật mạnh 44m/s (cấp 14).

Ở các tỉnh Hà Tĩnh đến Đà Nẵng đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 70 – 150mm; một số nơi có mưa lớn hơn như Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 183mm; Ba Đồn 203mm; TP Đồng Hới 294mm; Tuyên Hóa 175mm…

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Vượt qua biên giới Việt - Lào suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển về phía Tây và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng gần tâm áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, đêm nay (30-9) vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế và Nam vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9 - 10. Biển động mạnh. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 6, cấp 7, riêng khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình có gió mạnh cấp 7, cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9, cấp 10, giật cấp 11 - 12. Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to đến rất to. Vùng ven biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 2 – 3 mét.

 

Theo Tuổi Trẻ, Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter