Bão số 10 suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới

Cập nhật: 01-10-2013 | 00:00:00

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, ở đảo Hòn Ngư có gió giật mạnh 28m/s (cấp 10); đảo Cồn Cỏ có gió giật mạnh 43m/s (cấp 14). Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có gió giật mạnh 33m/s (cấp 12).

Trên đất liền các tỉnh ven biển từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; riêng thành phố Đồng Hới, có gió giật mạnh 35m/s (cấp 12); Ba Đồn có gió giật mạnh 44m/s (cấp 14). Ở các tỉnh Hà Tĩnh đến Đà Nẵng đã có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100 – 200mm.

Hồi 1 giờ ngày 1-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 104,4 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển về phía Tây và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng gần tâm áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 39 km một giờ).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Diễn biến mưa sau bão còn phức tạp.

Lũ trên các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục lên, các sông ở Quảng Bình tiếp tục xuống. Đến tối mai (2-10), mực nước trên các sông có khả năng như sau:

Sông Cả tại Nam Đàn lên mức: 6,0m, trên BĐ1: 0,6m, sau đó tiếp tục lên chậm.

Sông La tại Linh Cảm lên mức: 3,7m, dưới BĐ1: 0,8m, sau đó biến đổi chậm

Các sông ở Quảng Bình xuống dưới mức BĐ1.

Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng thấp và đồng bằng các tỉnh từ Nghệ An đến Hà Tĩnh.

Theo ghi nhận của PV báo SGGP tại Hà Tĩnh, mặc dù đến thời điểm này vẫn chưa có thống kê tổng thể về thiệt hại do bão số 10 gây trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, riêng tại địa bàn huyện Kỳ Anh là bị  thiệt hại nặng nhất.

Toàn huyện có 24.000 ngôi nhà bị tốc mái, 22.000 rạp che nắng bị hư hỏng. Hơn 250ha rau màu, 1.200ha sắn bị thiệt hại, trên 4.500ha cây lâm nghiệp và hàng vạn cây xanh, cây ăn quả bị quật gãy đổ. Hơn 150 cột điện bị gãy, đổ, hệ thống đường dây 04 bị thiệt hại nặng, hơn 3.500m3 đất, đá của đường giao thông bị sạt lở… ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

  Nhiều cây cổ thụ lâu năm, bờ tường rào ở các tuyến đường trung tâm thành phố Hà Tĩnh bị gió bão quật gãy đổ hàng loạt

Huyện Cẩm Xuyên cũng có hơn 500 ngôi nhà bị tốc mái, hàng trăm  cột điện, cột viễn thông và hàng vạn cây cối lớn nhỏ bị gãy đổ, nhiều tuyến đê, kè bị sạt lở, trong đó tuyến đê Hà – Lộc bị sạt lở đặc biệt nghiêm trọng, nguy cơ vở đê  có thể xảy ra đe dọa tính mạng và tài sản của nhân, huyện và các xã ở tuyến đê cũng đã huy động lực lượng, hàng trăm bao cát, hộc đá để gia cố các tuyến đê.

Đến 10 giờ sáng nay, tại tỉnh Hà Tĩnh trời đã nắng ấm trở lại, hơn 5.996 hộ dân với 19.396 nhân khẩu trước đó đi sơ tán đã về nhà sửa sang lại nhà cửa. Các đơn vị quản lý môi trường đô thị, điện lực, chính quyền, đoàn thể các địa phương đang huy động hết lực lượng, phương tiện tổ chức dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả do bão gây ra sớm ổn định cuộc sống.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên biển

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 12 – 15 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp mới hình thành trên khu vực giữa biển Đông có vị trí hồi 7h sáng nay, 1-10, ở vào khoảng 12.5 – 13.5 độ vĩ Bắc, 111.5 – 112.5 độ kinh Đông nên khu vực Giữa và Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter