Bão từ tấn công trái đất

Cập nhật: 11-09-2011 | 00:00:00

Một trận bão từ vừa quét qua địa cầu vào sáng sớm nay, nhưng không gây nên bất kỳ thiệt hại nào, Trung tâm Dự đoán Thời tiết Vũ trụ Mỹ (SWPC) thông báo.

AP dẫn lời các nhà khoa học của SWPC cho hay trận bão từ đổ bộ xuống địa cầu vào lúc 17h30 GMT hôm 9-9 (2h30 ngày 10-9 theo giờ Việt Nam). Nó là hậu quả của một đợt bùng nổ trên tầng thượng quyển của mặt trời vào ngày 6-9. Do tác động của nó, các cực quang sẽ trở nên rõ hơn.

  Một vụ bùng nổ trên tầng thượng quyển của mặt trời. Cực quang xuất hiện do những hạt mang điện tích từ mặt trời lao vào bầu khí quyển trái đất với tốc độ cực lớn. Trong quá trình di chuyển, những hạt mang điện tích đâm vào các nguyên tử oxy và nitơ khiến mức năng lượng của chúng tăng lên. Kết quả là những nguyên tử nitơ và oxy phát ra ánh sáng nhiều màu sắc.

Tuy nhiên, các nhà khoa học của SWPC khẳng định hiện tượng tê liệt của vệ tinh nhân tạo, lưới điện và hệ thống liên lạc radio sẽ không xảy ra sau khi bão từ ập xuống quả đất.

Các vụ bùng nổ trong bầu khí quyển mặt trời xảy ra khi những đường từ trường đan xen lẫn nhau và tạo thành các “nút”. Sự hiện diện của những “nút” ấy khiến năng lượng tích tụ. Khi năng lượng đạt tới một mức nhất định, nó được chuyển hóa thành nhiệt, ánh sáng và chuyển động của các hạt mang điện tích.

Trong những vụ nổ, mặt trời thường giải phóng một đám mây plasma (gồm những hạt electron và proton có năng lượng cao). Người ta gọi nó là gió mặt trời.

Theo VNE

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter