Bắt đầu xét xử vụ vận chuyển 5.000 bánh heroin

Cập nhật: 03-01-2014 | 00:00:00

Trong 89 bị cáo có 66 bị cáo bị truy tố với khung hình phạt cao nhất là mức án tử hình.

Sáng 3-1, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử công khai theo trình tự sơ thẩm vụ án vận chuyển trái phép hơn 5.000 bánh heroin và hàng ngàn viên ma tuý các loại đối với 89 bị cáo (trong đó có 66 bị cáo bị truy tố với khung hình phạt cao nhất là mức án tử hình).

Cùng với đó, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng tiến hành xét xử sơ thẩm các tội danh liên quan trong vụ án như: Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức, Giả mạo trong công tác, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Kinh doanh trái phép, Không tố giác tội phạm, Đưa hối lộ và Làm môi giới hối lộ…

Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận định đây là vụ án mua bán, vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia với số lượng đặc biệt lớn, nhiều chủng loại ma túy khác nhau từ Lào qua Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại.

Thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, có sự câu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và người nước ngoài. Tính chất hành vi phạm tội đặc biệt nguy hiểm, sử dụng nhiều loại vũ khí quân dụng và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện. Theo cáo trạng số 189/KSĐT, ngày 18/11/2013 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, vụ án được chia thành 4 đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy, có sự tổ chức, tham gia của 89 bị can.

Cụ thể, đường dây thứ nhất do Sa Văn Cầu hiện trốn truy nã tại CHDCND Lào cầm đầu, cùng đồng phạm mua bán ma tuý heroin, ma tuý dạng tinh thể đá và ma tuý tổng hợp dạng viên nén từ Lào về Việt Nam và sang Trung Quốc.

Đường dây thứ hai do bị cáo Nguyễn Hùng Dũng và Sồng A Lâu (tức Lau) cầm đầu. Các đối tượng trong đường dây này đã thực hiện hành vi mua bán heroin, ma tuý tổng hợp dạng viên nén và ma tuý dạng tinh thể đá từ Lào về Việt Nam và sang Trung Quốc.

Đường dây thứ ba, mua bán ma tuý heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc do Nguyễn Thanh Tuân cùng vợ là Vũ Thị Thanh Huyền.

Đường dây thứ tư do Nguyễn Thị Hoàn, Nguyễn Ngọc Đoan (tức Lan) cầm đầu mua bán trái phép heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Các đường dây này hoạt động theo mô hình chia cấp “đại lý” (cấp 1 và cấp 2) để phân phối ma túy ra các tỉnh, thành trong nước và sang Lào, Trung Quốc.

​Ngày đầu tiên của phiên tòa, Hội đồng xét xử đã thông báo cụ thể những qui định tại phiên tòa, thành phần tham gia Hội đồng xét xử; các luật sư bào chữa cho các bị cáo; kiểm tra căn cước bị cáo trong vụ án và công bố bản cáo trạng.

​Dự kiến, phiên tòa xét xử sơ thẩm sẽ kết thúc vào ngày 20-1-2014.

Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter