Bắt giữ gỗ lậu

Cập nhật: 15-02-2014 | 00:00:00

Cuối năm 2013, khi các mặt hàng trên thị trường “nóng” lên từng ngày thì gỗ lậu cũng theo đó mà tuồn về các kho bãi, chờ thời cơ đưa ra tiêu thụ. Thời gian qua, công an ở các địa bàn vùng giáp ranh TX.Thuận An, TX.Dĩ An đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ vận chuyễn gỗ lậu, với trị giá hàng tỷ đồng.

Kho gỗ “khủng” vô chủ!

Trung tá Hoàng Văn Tân, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Công an TX.Dĩ An, cho biết cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ để có hướng xử lý đối với vụ gần 100m3 gỗ quý đã được phát hiện trên địa bàn. Trước đó, sau nhiều ngày mật phục, vào lúc 14 giờ ngày 7-1, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TX.Dĩ An phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh tiến hành kiểm tra kho hàng số 203, ở đường Trần Hưng Đạo, phường Đông Hòa, TX.Dĩ An. Đây là kho hàng của Công ty TNHH Đông Hòa do bà Huỳnh Thị Kim Lan, SN 1958, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM làm giám đốc. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong kho chứa số lượng lớn gỗ gồm nhiều chủng loại như: pơ mu, cẩm lai, gõ đỏ, trắc và sơn huyết; trong số này có nhóm gỗ quý hiếm mà từ lâu nay các cơ quan chức năng đã có lệnh cấm vận chuyển, buôn bán trên toàn quốc. Qua làm việc, bà Huỳnh Thị Kim Lan cho biết kho hàng này đã được Công ty Đông Hòa cho bà Bùi Nữ Diệu Hồng, quê Khánh Hòa thuê lại. Bước đầu, lực lượng chức năng xác định có 14,038m3 và 62 tấn gỗ các loại; số tang vật trên đã được chuyển về kho tang vật của Công an TX.Dĩ An. Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số gỗ trên đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Chủ nhân của số gỗ này là Bùi Nữ Diệu Hồng cũng không có mặt để làm việc với lực lượng chức năng.

Trung tá Tân cho biết hiện cơ quan công an đã xác định được số gỗ trên là những nhóm gỗ trắc, pơ mu, xá xị, sơn huyết. Qua kiểm kê, cả gốc, rễ, cành nhánh, gỗ xẻ hộp và gỗ tròn các loại tổng cộng là 98,928m3. Được biết, đây là số lượng gỗ quý hiếm lớn nhất từ trước đến nay mà lực lượng Công an TX.Dĩ An bắt giữ được. Trong quá trình làm việc, công an cũng xác định chiếc xe đầu kéo BS 81C-011.48 đã tham gia vận chuyển số gỗ trên. Làm việc với công an, tài xế chỉ xuất trình được giấy tờ do Công ty TNHH MTV Hà Phương xuất bán gỗ cho bà Bùi Nữ Diệu Hồng. Tuy nhiên, số lượng gỗ theo giấy tờ trên đã được Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai xác nhận theo bảng kê chỉ là 271 hộp gỗ sơn huyết (tương đương với 58,484m3); trong khi đó, tang vật lại bao gồm nhiều loại gỗ quý hiếm nằm trong danh sách bị cấm vận chuyển, buôn bán dưới mọi hình thức. Sau khi chuyển hàng về kho tang vật; công an tiến hành truy tìm chủ nhân của số gỗ nói trên nhưng không được. Đến ngày 21-1, khi lực lượng chức năng xác định và tìm đến nơi ở của Bùi Nữ Diệu Hồng thì người này đã rời đi; chính vì vậy, hiện cơ quan điều tra đang hoàn tất hồ sơ để có hướng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Lén lút vận chuyển!

Trước đó, trong đợt cao điểm tấn công tội phạm, lực lượng Công an TX.Dĩ An cũng đã phát hiện hai vụ vận chuyển gỗ lậu có trị giá hơn 2 tỷ đồng. Cụ thể: Ngày 7-11, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TX.Dĩ An kết hợp bộ phận điều độ của ga Sóng Thần, kiểm tra toa xe số hiệu 231049 chở hàng hóa từ ga Sóng Thần đi Hà Nội. Qua kiểm tra, phát hiện trên toa này có 77 bao tải cột chặt, bên trong là gỗ trắc hình khối. Số gỗ trên nhanh chóng được đưa về cơ quan công an làm rõ nguồn gốc. Qua điều tra xác định, toa hàng này do một công ty vận tải ở phường An Bình, TX.Dĩ An thuê nguyên toa để vận chuyển hàng hóa; trong số hàng đợt này có 77 bao gỗ do Kiều Thanh Chương, SN 1978, ngụ Bến Cát đứng tên thuê vận chuyển. Chương khai nhận, đã được người tên Hải thuê áp tải số hàng này. Được biết số gỗ này có hơn 2m3, trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Cũng thời điểm trên, các trinh sát Đội Cảnh sát kinh tế cũng đã phát hiện vụ vận chuyển gỗ lậu có trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. Từ nguồn tin báo của cơ sở, lực lượng công an đã tiến hành kiểm tra xe container BS 57K-6705 kéo rơ moóc BS 51R-2421 do tài xế Nguyễn Khánh Ly điều khiển lưu thông trên quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận phường An Bình, TX.Dĩ An. Khi dừng xe, container đang còn niêm phong chì. Tài xế Ly cho biết chở số gỗ này cho một người tên Phú ở phường Vĩnh Phú, TX.Thuận An mang đến gần khu vực Suối Tiên, sau đó sẽ nhận lệnh chở đi tiếp. Lái xe đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số gỗ vận chuyển. Xe và gỗ đã được đưa về Công an TX.Dĩ An phục vụ công tác điều tra. Qua kiểm tra, trong container có hơn 16m3 gỗ nhóm 1 như: trắc, hương, cẩm lai. Cũng trong đợt cao điểm tấn công tội phạm cuối năm, lực lượng chức năng của TX.Thuận An đã phát hiện 3 vụ vận chuyển gỗ lậu có trị giá hàng tỷ đồng; phương thức vận chuyển là chở bằng xe khách, xe tải và được ngụy trang rất kỹ nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

• L.V.CHÂU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter