Bất ổn và bạo lực vẫn đe dọa Ai Cập

Cập nhật: 19-08-2013 | 00:00:00

Tuy nhiên, tình trạng bạo loạn vẫn có thể bùng phát bất cứ lúc nào khi các lực lượng Hồi giáo ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi tiếp tục kêu gọi xuống đường phản đối chính phủ lâm thời.

 Hãng tin MENA dẫn thông báo chính thức cho biết gần 250 thành viên của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo bị tòa án điều tra với các cáo buộc âm mưu giết người và khủng bố. Chỉ riêng từ đêm 16.8 đến ngày 17.8, bạo động đã làm 173 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương, nâng tổng số người chết kể từ khi bất ổn bùng phát vào ngày 14.8 lên 750 người.

Cho đến nay, những người ủng hộ ông Morsi cáo buộc quân đội và cảnh sát “thực hiện đảo chính” và “thảm sát” người biểu tình. Trong khi đó, chính quyền Cairo khẳng định khủng hoảng những ngày qua là do “âm mưu khủng bố” và lực lượng an ninh chỉ hành động “chống lại những kẻ cực đoan để bảo vệ dân thường”. Thủ tướng lâm thời Hazem al-Beblawi hôm qua đề nghị xem xét giải tán lực lượng Huynh đệ Hồi giáo tại Ai Cập “theo đúng quy định của pháp luật”.

Cairo cũng ra thông báo cho biết từ nay các tín hữu chỉ được phép đến đền thờ để cầu nguyện, và cấm mọi hình thức tập trung đông người ở những nơi này ngoài mục đích tôn giáo. Các nhà quan sát lo ngại các biện pháp cứng rắn nói trên của chính phủ lâm thời sẽ khiến tình hình Ai Cập thêm căng thẳng.

Theo TNO

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter