Bầu cử Mỹ: 2 đảng thất thế trước cử tri Tây Ban Nha

Cập nhật: 11-09-2012 | 00:00:00

AFP và Đài TNHK đưa tin, kết quả cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 10-9 cho thấy, các đảng viên Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Mỹ đều mất sự ủng hộ trước các cử tri gốc Tây Ban Nha (Hispanic) sau khi hai đảng lần lượt tổ chức Đại hội đảng toàn quốc, song Tổng thống Barack Obama vẫn duy trì vị trí dẫn đầu.

 Tổng thống Barack Obama và ông Mitt Romney. Cuộc thăm dò dư luận trên, do Tổ chức Latino Decisions tiến hành đối với 300 cử tri Hispanic, cho thấy 82% cử tri tuyên bố sẽ đi bỏ phiếu vào ngày bầu cử tổng thống 6-11 tới, giảm so với con số 85% của hai tuần trước đó.

Số cử tri Hispanic ủng hộ Đảng Dân chủ đã giảm nhẹ từ 64% trước khi diễn ra Đại hội xuống còn 53%; còn số cử tri Hispanic ủng hộ Đảng Cộng hòa giảm từ 32% xuống còn 26% sau Đại hội.

Cũng theo cuộc thăm dò trên, ông Obama tiếp tục duy trì lợi thế lớn trong cộng đồng cử tri gốc Mỹ Latinh với tỷ lệ ủng hộ 66%, còn đối với đối thủ Mitt Romney là 29%. Cử tri gốc Mỹ Latinh sẽ có tiếng nói quyết định tại các bang như Colorado, Nevada, Florida và Virginia.

Trong tháng 8 vừa qua, Tổng thống Obama cũng đã quyên được 114 triệu USD, nhiều hơn đôi chút so với đối thủ Romney (111 triệu USD). Mặc dù bị vượt qua trong tháng Tám, song đây là tháng thứ ba liên tiếp chiến dịch của ông Romney thu được hơn 100 triệu USD và hiện có ngân quỹ tranh cử trong ngân hàng nhiều hơn Tổng thống Obama, trong khi chỉ còn vài tuần nữa là diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter