Bầu cử Mỹ 2012: Khoảng cách giữa 2 ông Obama và Romney được rút ngắn

Cập nhật: 07-10-2012 | 00:00:00

Theo thăm dò của Gallup: Ông Obama tuy vẫn dẫn trước ông Romney, nhưng khoảng cách dẫn điểm rút ngắn từ 5% xuống 3%.

Hiệu ứng của cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa ứng cử viên tổng thống của hai đảng hồi tuần trước vẫn tiếp tục có những tác động tới thái độ của cử tri, góp phần rút ngắn dần ưu thế dẫn điểm khá xa của đương kim Tổng thống Barack Obama sau đại hội của hai đảng trước đối thủ của Đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney.

Diễn biến này cũng báo hiệu chiều hướng căng thẳng và quyết liệt hơn của hai cuộc tranh luận trực tiếp còn lại giữa hai ứng cử viên vào các ngày 16-10 và 22-10 tới. Cuộc tranh luận đầu tiên đã lập kỷ lục mới với 67,3 triệu người theo dõi qua truyền hình.

  Hai ứng cử viên Obama và Romney  Kết quả thăm dò công bố ngày 6-10 của Gallup cho biết, Tổng thống Obama tuy vẫn dẫn ông Romney với tỷ lệ 49%-46%, nhưng khoảng cách dẫn điểm đã bị rút ngắn từ 5% xuống 3%.

Theo thăm dò công bố ngày 5/10 của Reuters/Ipsos, khoảng cách dẫn điểm của ông Obama chỉ còn 2% (46%-44%) so với 6% trước cuộc tranh luận đầu tiên. Trong khi đó, theo kết quả thăm dò của Rasmussen Reports, một tổ chức thăm dò luôn có hướng ngả về phía đảng Cộng hòa, vị cựu Thống đốc 65 tuổi thậm chí còn bứt hẳn lên, dẫn điểm vượt ông chủ đương quyền của Nhà Trắng với tỷ lệ 49%-47%.

Đây là lần đầu tiên kể từ giữa tháng 9-2012, ông Romney dẫn điểm ông Obama. Tổ chức thăm dò dư luận Ipsos cho biết lý do chủ yếu khiến ông Ôbama bị mất điểm là có tới 54% cử tri trên toàn nước Mỹ được hỏi ý kiến nói rằng, ông Romney đã nổi lên trở thành người chiến thắng trong cuộc tranh luận đầu tiên. Có 20% cử tri nói rằng diễn biến cuộc tranh luận khiến họ có cảm giác tiêu cực về Tổng thống Obama, trong khi tỷ lệ cử tri có thiện cảm với ông Romney tăng từ 14% lên 30%.

Ở thời điểm hiện tại, theo dự báo của tổ chức Intrade, cơ hội tái cử nhiệm kỳ hai của ông Obama đã giảm từ 69% xuống 66% và cơ hội chiếm ghế ông chủ Nhà Trắng của ông Romney vẫn dừng ở mức 31%.

Cũng liên quan tới cuộc vận động tranh cử, ngày 6-10, Ủy ban toàn quốc của đảng Dân chủ thông báo trong tháng 9 vừa qua, ông Obama và Đảng Dân chủ đã quyên góp được tổng cộng 181 triệu USD từ gần 2 triệu người, với mức đóng góp trung bình từ 250 USD trở xuống. Trong khi đó, do ưu thế giành được trong cuộc tranh luận đầu tiên, riêng trong 48 giờ sau đêm 3/10, ông Romney đã nhận được 12 triệu USD tiền đóng góp.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter