Bầu cử ở Hàn Quốc: Không đảng nào chiến thắng vượt trội

Cập nhật: 05-06-2014 | 00:00:00

  Kiểm phiếu tại một địa điểm ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) của Hàn Quốc ngày 5-6 công bố kết quả bầu cử địa phương lần thứ sáu ở nước này, theo đó các đảng đối thủ nhận được sự ủng hộ ngang nhau. Tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 56,8%, mức cao nhất kể từ năm 1998.

Trong cuộc bầu cử được tiến hành ngày 4-6, đảng cầm quyền Saenuri đã giành được 8/17 vị trí thị trưởng và tỉnh trưởng.

Các ứng cử viên đảng đối lập chính Liên minh chính trị mới vì dân chủ (NPAD) giành chín vị trí còn lại, bao gồm chức Thị trưởng thủ đô Seoul với việc Thị trưởng Park Won-soon thuộc đảng này tái đắc cử. Chức Thị trưởng Seoul được xem là một bước đệm tới Phủ Tổng thống. Cựu Tổng thống Lee Myung-bak cũng từng là Thị trưởng Seoul.

Ngoài việc giữ được các vị trí tại các khu vực bầu cử truyền thống của mình ở Đông Nam Hàn Quốc, đảng Saenuri còn giành chiến thắng ở một số "chiến trường" cam go như tỉnh Gyeonggi bao quanh Seoul và Incheon, thành phố cảng phía Tây Hàn Quốc.

Như vậy, đảng cầm quyền Saenuri đã có thể thở phào nhẹ nhõm với kết quả tốt hơn dự kiến trong cuộc bầu cử địa phương được xem là một cuộc trưng cầu dân ý giữa nhiệm kỳ đối với chính quyền của Tổng thống Park Geun-Hye, trong bối cảnh chính phủ bị chỉ trích xử lý kém vụ chìm phà SEWOL hồi tháng Tư làm khoảng 300 người thiệt mạng.

Phủ Tổng thống đã ra tuyên bố chấp nhận kết quả bầu cử.

Cuộc bầu cử này cũng được cho là cơ hội thực sự đầu tiên để đánh giá mức ảnh hưởng chính trị trên quy mô toàn quốc. Tuy nhiên, kết quả trên cho thấy người dân xứ Hàn không bày tỏ tin tưởng sâu sắc bất cứ đảng phái chính trị nào./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter