Bầu cử Tổng thống Czech: Ứng viên cánh tả tạm dẫn trước

Cập nhật: 13-01-2013 | 00:00:00

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống tại Cộng hòa Czech sẽ được công bố vào ngày 14-1.

 Ông Zeman  Cựu Thủ tướng Cộng hòa Czech Milos Zeman và Ngoại trưởng Karel Schwarzenberg nhiều khả năng sẽ bước vào vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống trực tiếp đầu tiên tại quốc gia Đông Âu này:

Theo kết quả kiểm phiếu hôm 12-1, tổng hợp từ  95% trong tổng số 14.904 điểm bỏ phiếu tại Cộng hòa Czech, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội theo đường lối cánh tả Milos Zeman giành được gần 24,5% phiếu bầu. Theo sát ông Zeman là Ngoại trưởng Schwarzenberg với gần 23% số phiếu. Trong khi đó một ứng cử viên được kỳ vọng khác là cựu Thủ tướng Jan Fischer thuộc đảng Quyền công dân theo đường lối trung hữu chỉ giành được hơn 16,5% phiếu bầu. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống trực tiếp đầu tiên tại Cộng hòa Czech là khoảng 60%.

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống tại Cộng hòa Czech sẽ được công bố vào ngày 14-1. Tuy nhiên, theo kết quả sơ bộ, do không có ứng cử viên nào giành đủ số phiếu ủng hộ quá bán, Cộng hòa Czech gần như chắc chắn phải tiến hành bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 25 và 26 tháng 1 để chọn ra Tổng thống mới từ 2 ứng cử viên có số phiếu ủng hộ cao nhất trong vòng 1.

Nhiệm kỳ của đương kim Tổng thống Vaxláp Clauxơ (Vaslaw Klaus) sẽ kết thúc vào ngày 7 tháng 3 tới.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter