Bầu cử tổng thống Mexico: Cuộc chiến chưa ngã ngũ

Cập nhật: 19-07-2012 | 00:00:00

Trong một buổi họp báo tại thủ đô Mexico ngày 18-7, nghị sĩ liên bang Jaime Cárdenas, cố vấn của ứng cử viên tổng thống Manuel López Obrador cho biết liên minh cánh tả sẽ chuyển cho Tòa bầu cử Tư pháp (TEPJF) bằng chứng mới chứng tỏ ứng cử viên liên danh giữa Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) và Đảng Xanh-Môi trường (PVEM) Enrique Paña Nieto đã dùng tiền có nguồn gốc bất chính trong chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua.

 Người dân Mexico đi bỏ phiếu.  Nghị sĩ Cárdenas cho biết, các tập đoàn Atana, Grupo Koleos, Grupo Empresarial Iguan và cá nhân ông Rodrigo Fernández Noriega đã chuyển hàng triệu peso vào Ngân hàng Monex và một số tổ chức tài chính khác để tậu thẻ mua hàng và tặng cho các cử tri nhằm đổi lại lá phiếu bầu cho ông Nieto.

Nghị sĩ Cárdenas khẳng định đây là một bằng chứng mới, bổ sung vào một số bằng chứng trước đó đã trao cho TEPJF và nó hoàn toàn có đủ sức thuyết phục về mặt pháp lý để yêu cầu cơ quan quyền lực cao nhất về lĩnh vực bầu cử ở Mexico ra tuyên bố vô hiệu hóa cuộc bầu cử ngày 1-7 vừa qua.

Ngoài ra, liên minh cánh tả gồm Đảng Cách mạng Dân chủ (PRD), Đảng Lao động (PT) và Đảng Phong trào Công dân (MC) còn có kế hoạch trình những chứng cớ mới này lên Tổng thống đương nhiệm Felipe Calderon trong ngày 18-7.

Cuộc bầu cử tổng thống Mexico năm 2012 được xem là một cuộc bầu cử gây tranh cãi nhất từ trước tới nay, khi "trận chiến pháp lý" nhằm làm rõ tính hợp pháp của nó vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Liên minh cánh tả và hơn 300 tổ chức xã hội phản đối sự trở lại cầm quyền của PRI, trong khi các đảng cánh hữu, gồm cả Đảng Hành động Quốc gia (PAN) cầm quyền, cũng mở nhiều chiến dịch phản công nhằm bảo vệ "lá phiếu cử tri" mà theo họ là hợp pháp.

Trước đó, ngày 7-7, hàng vạn người biểu tình cũng đã tuần hành qua các tuyến phố ở thủ đô của Mexico, cho rằng đảng của ông Nieto đã "mua phiếu bầu" để giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter