Bầu cử Tổng thống Pháp: Hollande lấn lướt Sarkozy

Cập nhật: 04-05-2012 | 00:00:00

Ông Francois Hollande vừa nhận được một tin vui mới là sẽ nhận được lá phiếu của nhân vật về thứ 5 trong vòng 1 Francois Bayrou.

Tiếp sau tuyên bố nước đôi không đứng về bên nào của ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen, nhân vật về thứ 5 trong vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp đã lên tiếng và đó là những gì ứng cử viên Francois Hollande thực sự muốn nghe. Ông Francois Bayrou tuyên bố sẽ bầu cho ông Hollande với tư cách cá nhân và không có chỉ dẫn cụ thể nào cho cử tri của mình là bầu cho ai.

  Ứng cử viên Francois Hollande (trái) đang dẫn điểm trước đương kim Tổng thống SarkozyVới tuyên bố mới của ông Bayrou, ứng cử viên đảng Xã hội Francois Hollande đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của hai ứng cử viên phe cánh tả và không bị phản đối, nếu không nói là ngầm ủng hộ từ hai nhân vật về thứ 3 là bà Marine Le Pen và ông Francois Bayrou.

Dù ở mức độ nào, ngầm không nói ra như bà Marine Le Pen hay ủng hộ với tư cách cá nhân như ông Francois Bayrou, tất cả đều được hiểu rằng hai nhân vật này mong đợi chiến thắng của ông Hollande hơn là việc tái đắc cử của đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Lí do khá dễ hiểu là khi quyền lực vào tay Đảng Xã hội, Liên minh Phong trào vì nhân dân lỏng lẻo đang cầm quyền có thể tan rã. Và sau bầu cử Tổng thống Pháp sẽ là bầu cử Quốc hội. Nếu ông Sarkozy thất cử, kịch bản tan rã của Liên minh - tập hợp của nhiều đảng của phe hữu xảy ra, thì sẽ có sự đảo lộn trong phe cánh hữu. Và khi đó, Đảng cực hữu của bà Marine Le Pen và Đảng trung dung của ông Francois Bayrou có thể gia tăng vai trò và ảnh hưởng trong phe hữu.

Hai ngày trước cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 tại Pháp, bầu không khí nóng lên từng ngày, tin vui đến nhiều hơn với ông Francois Hollande và kịch bản quyền lực vào tay một nhà lãnh đạo Đảng Xã hội, lịch sử như năm 1981 lặp lại - khi tổng thống Francois Mitterand chiến thắng- đang tới rất gần.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter