Belarus yêu cầu Thụy Điển đóng cửa sứ quán

Cập nhật: 09-08-2012 | 00:00:00

Belarus đã yêu cầu Thụy Điển tới cuối tháng này phải đóng cửa sứ quán ở thủ đô Minsk, động thái được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Belarus trục xuất đại sứ và sau đó là toàn bộ các nhân viên ngoại giao Thụy Điển.

 Sứ quán Thụy Điển tại Belarus. Đây là căng thẳng mới nhất trong hàng loạt xung đột ngoại giao giữa Belarus và các quốc gia phương Tây, đặc biệt là các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). EU đã tiến hành nhiều biện pháp gây áp lực cho Belarus và Tổng thống Lukashenko vì những cáo buộc nhân quyền.

Yêu cầu đóng cửa sứ quán của Belarus được đưa ra sau khi nước này trục xuất đại sứ Thụy Điển ở Minsk, người đã khiến giới chức trách Belarus phật lòng khi gặp phe đối lập và cung cấp sách chứa tài liệu nói về nhân quyền cho một trường đại học. Đáp lại Thụy Điển cho biết sẽ không cho phép tân đại sứ Belarus tới nước này làm việc và yêu cầu 2 nhà ngoại giao Belarus rời Thụy Điển.

Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt hôm qua cho hay, trên trang Twitter rằng “nỗi lo về nhân quyền của ông Lukashenko đang tăng cao” khi quyết định đuổi 6 nhà ngoại giao của Thụy Điển tại Minsk. “Ông Lukashenko giờ đây đã chọn gia tăng thêm xung đột với Thụy Điển”, ngoại trưởng viết trên blog của mình. “Mục đích chắc chắn là làm cho các chương trình hợp tác mà chúng tôi quan tâm trở nên càng khó khăn càng tốt, ít nhất là quyền dân sự và tự do”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Belarus ra tuyên bố biện pháp của họ là “nguyên tắc có đi có lại”, bởi họ không có lựa chọn nào khác ngoài đóng cửa sứ quán ở Stockholm sau khi các nhân viên cấp cao của sứ quán bị yêu cầu rời Thụy Điển. “Hoàn cảnh như vậy khiến cho sứ quán không thể duy trì những chức năng bình thường của mình”, tuyên bố cho biết.

Vụ trục xuất cũng xảy ra vài tuần sau khi 2 nhà hoạt động Thụy Điển được biết đã dùng máy bay hạng nhẹ để “thả bom gấu bông” chứa các thông điệp ủng hộ nhân quyền vào lãnh thổ Belarus.

Tổng thống Lukashenko đã sa thải hai vị tướng sau vụ việc. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn không có thông tin chính thức nào khẳng định việc trục xuất có liên quan đến vụ “thả bom gấu bông”.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter