Bến Cát: Nhiều tâm huyết cho “tam nông”

Cập nhật: 29-11-2011 | 00:00:00

Đề án phát triển nông thôn đến năm 2020 của huyện Bến Cát vừa được thông qua, trong đó mục tiêu đến năm 2015, Bến Cát sẽ có 6/14 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Trước mắt, 4 xã điểm Long Nguyên, Chánh Phú Hòa, Cây Trường và Trừ Văn Thố sẽ tập trung phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu theo chuẩn mới, phấn đấu thu nhập của người dân tăng gấp 1,5 lần so với hiện nay. Và đến năm 2020, 100% xã đạt chuẩn NTM, nâng thu nhập của người dân lên gấp 2,5 lần... 

Bến Cát chọn xã Long Nguyên làm thí điểm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới

Trưởng phòng Kinh tế huyện Bến Cát Trần Hùng Sơn, cho biết cùng với phát triển công nghiệp, nông nghiệp Bến Cát đem lại kết quả đáng kể. Nhịp độ tăng trưởng kinh tế nông nghiệp có chiều hướng tăng cao và ổn định; cơ cấu nông nghiệp chuyển biến tích cực, tỷ trọng chăn nuôi liên tục tăng, bộ mặt nông thôn (NT) ngày càng khởi sắc, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông nghiệp, NT luôn được tăng cường. Các chương trình xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho khu vực NT thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, góp phần thúc đẩy kinh tế NT phát triển, đặc biệt là kinh tế trang trại, nhằm khai thác tốt tiềm năng lao động ở NT.

Tuy nhiên, NT Bến Cát phát triển thiếu quy hoạch, nhất là quy hoạch dân cư NT. Việc xây dựng tự phát, kiến trúc cảnh quan NT còn bất cập và ô nhiễm môi trường. Quan hệ sản xuất chậm đổi mới, kinh tế hộ quy mô quản lý sản xuất nhỏ và không đồng đều. Kinh tế trang trại chiếm tỷ lệ thấp trong tổng số hộ nông nghiệp. Đời sống cư dân NT còn thấp, tỷ lệ nghèo còn 3,1%... Trao đổi với chúng tôi, ông Sơn phân tích nếu xét theo 19 tiêu chí xây dựng NTM, các xã ở Bến Cát chưa đạt. Cụ thể như một số xã Tân Định, Hưng Hòa, Chánh Phú Hòa dù được đầu tư nhiều nhưng thực tế chỉ đạt từ 10 - 12 tiêu chí. Thậm chí một số xã Trừ Văn Thố, Cây Trường chỉ đạt 4 tiêu chí; An Điền gần thị trấn Mỹ Phước nhưng cũng chỉ đạt 5 tiêu chí.

Trên cơ sở này, Bến Cát vừa thông qua đề án xây dựng NTM, trong đó mục tiêu đến năm 2015, Bến Cát sẽ có 6/14 xã đạt chuẩn NTM. Trước mắt, 4 xã điểm Long Nguyên, Chánh Phú Hòa, Cây Trường và Trừ Văn Thố sẽ tập trung phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu theo chuẩn mới, phấn đấu thu nhập của người dân tăng gấp 1,5 lần so với hiện nay. Và đến năm 2020, 100% xã đạt chuẩn NTM, nâng thu nhập của người dân lên gấp 2,5 lần...

Phấn đấu đạt mục tiêu này, ngay từ bây giờ, Bến Cát đã xác định một trong những giải pháp quan trọng là hoàn thiện hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong xây dựng NTM. Kế đó là rà soát các quy hoạch cơ bản, tạo tiền đề, nền tảng cho quá trình thực hiện chương trình này. Theo ông Sơn, đó cũng chính là cơ sở cho việc đầu tư phát triển các hạng mục xây dựng xã NTM. Bởi thông qua quy hoạch, Bến Cát sẽ định hình được quy mô, tầm vóc và định hướng phát triển toàn diện của địa phương gắn với từng giai đoạn. Công tác quy hoạch phải xuất phát từ hoàn cảnh thực tế và đáp ứng nhu cầu tương lai. Chẳng hạn, đối với quy hoạch giao thông, cần thiết kế và chọn phương án bảo đảm theo tiêu chí của xã NTM, nhưng phải phù hợp với nguồn lực của địa phương, tránh tình trạng thiếu đồng bộ giữa xây dựng và cải tạo mạng lưới giao thông NT trên địa bàn.

Song song với phát triển kinh tế - xã hội ở NT theo quy hoạch, việc nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống người dân NT là vấn đề quan trọng, chính vì thế, Bến Cát cần xây dựng và phát triển các dự án sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, ngành nghề truyền thống và dịch vụ trên cơ sở phát triển toàn diện khép kín và khai thác tốt lợi thế so sánh của địa phương. Làm tốt giải pháp này, nông dân Bến Cát sẽ khắc phục khó khăn và chủ động trong cả 3 khâu, đó là tiếp thị đầu vào, tổ chức, quản lý sản xuất và tiêu thụ đầu ra. Đồng thời, tiếp tục củng cố, phát triển các loại hình kinh tế tập thể trong NT nhằm tạo lợi thế về quy mô, từng bước áp dụng cơ giới hóa, hướng đến sản xuất tập trung; tăng cường chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân và khuyến khích hỗ trợ các cơ sở chế biến hàng hóa. Hoạt động chế biến này có vai trò quan trọng, góp phần đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và giải quyết việc làm NT...

Còn sớm để kết luận những kết quả đạt được từ đề án, nhưng những giải pháp đề ra cho thấy, Đảng bộ huyện Bến Cát đang có nhiều tâm huyết đầu tư cho khu vực nông nghiệp, NT và nông dân. Đây cũng là mục tiêu, là động lực mà cả nước đang hướng đến... tất cả vì mục tiêu phấn đấu để hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đề ra.

HÒA NHÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter