Bến Cát: Phát động tiết kiệm điện từ hộ gia đình, khu phố

Cập nhật: 16-10-2013 | 00:00:00

Với tinh thần “Tiết kiệm là quốc sách hàng đầu”, UBND huyện Bến Cát kêu gọi các tầng lớp nhân dân trong huyện nêu cao tinh thần tiết kiệm, trong đó có tiết kiệm điện. Ngành điện lực địa phương đã trực tiếp phối hợp với các ban ngành, đoàn thể phát động phong trào tiết kiệm điện từ từng hộ gia đình, doanh nghiệp, cơ quan, khu phố.

Tiết kiệm để kéo dài thời gian sử dụng

Thực hiện yêu cầu tiết kiệm từ 10% đến 50% lượng điện năng tiêu thụ chỉ có cách cắt, tắt bớt thiết bị khi không có yêu cầu sử dụng hoặc có sử dụng mà không mang lại hiệu quả. Theo đó, biện pháp là giảm 50% đèn chiếu sáng công cộng vào ban đêm; tắt thiết bị sử dụng điện như quạt máy, bóng đèn, máy tính khi không hoặc chưa có nhu cầu sử dụng; chỉ mở máy lạnh sau 9 giờ sáng và giữ ở chế độ điều hòa nhiệt độ (250C) hoặc chỉ mở quạt khi nhiệt độ trong phòng làm việc không quá nóng … Đó cũng là những khuyến cáo mà Điện lực Bến Cát cùng các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp cùng tuyên truyền, hướng dẫn người dân, hộ sử dụng điện thực hành tiết kiệm năng lượng theo yêu cầu của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và Chỉ thị số 171 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện; Chỉ thị số 02 của UBND tỉnh nhằm cụ thể hóa Chỉ thị 171 bằng cách tăng cường thực hiện tiết kiệm trong sử dụng điện trên địa bàn tỉnh.

Đại diện các ban ngành, đoàn thể, khu phố trong huyện Bến Cát ký kết giao ước thi đua tiết kiệm điện với lãnh đão Điện lực Bến Cát

Là địa phương đang trên đà phát triển công nghiệp, có mức tiêu thụ điện năng dẫn đầu cả tỉnh, năm 2011 mức tiêu thụ điện năng toàn huyện Bến Cát đạt 1,223 tỷ kWh điện, tăng 16,7% so năm 2010. Năm 2012 tỷ lệ tiêu thụ điện năng tăng lên 22,96%, đạt 1,504 tỷ kWh. Riêng 6 tháng đầu năm 2013, tỷ lệ tiêu thụ điện năng đã tăng 25,75% so cùng kỳ năm 2012, đạt 698,8 triệu kWh… Với tốc độ tiêu thụ điện năng tăng nhanh, khả năng cung cấp điện không thể tăng trưởng kịp, bên cạnh là tác động của biến đổi khí hậu, nguồn nhiên liệu sử dụng như dầu hỏa, than đá ngày một cạn kiệt, nên yêu cầu tiết kiệm điện để giảm chi tiêu, bảo vệ môi trường, kéo dài thời gian sử dụng năng lượng là vấn đề bức bách và thiết thực.

Bắt đầu từ từng thành viên trong gia đình

Để phong trào tiết kiệm điện mang lại hiệu quả thiết thực, có tính lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bến Cát Nguyễn Hồng Khanh kêu gọi các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và bà con nhân dân trong huyện nêu cao tinh thần thực hành tiết kiệm bằng cách tắt bớt thiết bị điện khi không sử dụng. Hành động này vừa góp phần giảm chi tiêu cho gia đình và bảo vệ môi trường, đồng thời còn góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế - xã hội nhờ nguồn điện tiết kiệm được.

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bình Dương Phan Thanh Lâm nêu con số tiết kiệm cụ thể: Năm 2012 toàn tỉnh Bình Dương đã tiết kiệm được 111,723 triệu kWh điện, đạt 124% so kế hoạch và bằng 1,96% lượng điện năng tiêu thụ toàn tỉnh. Lượng điện tiết kiệm được tương đương số tiền hàng trăm tỷ đồng. Trong 7 tháng đầu năm toàn tỉnh cũng đã tiết kiệm được 91,890 triệu kWh điện, bằng 68,9% kế hoạch năm, tương đương số tiền 240 tỷ đồng. Đây là kết quả bước đầu của công tác tuyên truyền vận động phong trào tiết kiệm điện của tỉnh. Nếu từng địa phương, gia đình nêu cao và thực hiện tốt tinh thần tiết kiệm điện thì số tiền tiết kiệm sẽ tăng lên rất cao. Lượng điện tiết kiệm được đủ để vận hành nhiều nhà máy, xí nghiệp, vừa giải quyết được việc làm, nâng cao thu nhập người dân, vừa sản xuất ra được nhiều hàng hóa xuất khẩu, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung và của huyện Bến Cát nói riêng.

Bà Bạch Thị Tâm, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Bến Cát, cho biết: “Để việc tiết kiệm đi vào chiều sâu cần có sự phối hợp đồng bộ, lâu dài của nhiều cấp, nhiều ngành trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng tiết kiệm điện hiệu quả. Hội Liên hiệp phụ nữ sẽ thực hiện lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt hội để các hội viên làm gương trong thực hành tiết kiệm tại chính gia đình mình”. Còn đại diện Công ty Cổ phần Đại Nam, doanh nghiệp dịch vụ có lượng điện năng tiêu thụ cao, chia sẻ: “Tiết kiệm điện là tiết kiệm tiền. Nếu chúng tôi vận hành tiết kiệm, hiệu quả đem lại sẽ cao hơn. Một trong những cách làm cụ thể của chúng tôi là đổi mới công nghệ sản xuất, thay máy cũ bằng máy mới tiết kiệm năng lượng; bố trí làm vệ sinh, thay nước hồ bơi vào giờ thấp điểm để vừa tiết kiệm điện nhằm giảm chi phí, giá thành. Cá nhân có sáng kiến hữu ích, tập thể tiết kiệm hiệu quả đều được khen thưởng nên ai cũng nhiệt tình phát huy”.

 Giám đốc Điện lực Bến Cát Nguyễn Minh Sơn: Con người quyết định tất cả

Là địa phương đang trên đà phát triển, có lượng tiêu thụ điện năng dẫn đầu tỉnh, chúng tôi bắt đầu tuyên truyền, thực hành tiết kiệm từ những đơn vị nhỏ nhất đó là hộ gia đình, khu phố. Trong gia đình có nêu cao ý thức, hình thành thói quen tiết kiệm thì ra xã hội đức tính tốt này sẽ được phát huy hiệu quả. Song song đó chúng tôi còn phổ biến, vận động doanh nghiệp tăng cường đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả trên từng đơn vị sản phẩm nhờ tiết kiệm năng lượng và chi phí sản xuất.

 

DUY CHÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter