Bến Cát tích cực chuẩn bị cho năm học mới

Cập nhật: 09-08-2012 | 00:00:00

(BDO) Từ đầu tháng 7, các trường học trong tỉnh đã khẩn trương chuẩn bị cơ sở vật chất, giáo viên, tuyển sinh, chuẩn bị cho năm học mới. Cùng với các địa phương khác, ngành Giáo dục - Đào tạo huyện Bến Cát cũng đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết phục vụ cho năm học 2012-2013.

Số lượng học sinh tăng

Theo kế hoạch, năm học 2012-2013, Bến Cát tuyển 8.838 học sinh (HS)  mầm non - mẫu giáo (MN-MG), với 228 lớp, nhóm; so với năm học trước tăng 30 nhóm,lớp với 1.000 HS. Ông Lục Kim Thanh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện cho hay, nhiều năm qua, tất cả các trường mầm non - mẫu giáo, kể cả ngoài công lập đều trong tình trạng quá tải HS. Các trường MN Hướng Dương, MG An Điền, MG Thới Hòa, MG Tân Định, MG Hòa Lợi, MN tư thục Tương Lai và Họa Mi… hạn chế nhận trẻ dưới 5 tuổi và ưu tiên nhận trẻ 5 tuổi.

 Đồ chơi ngoài trời ở Trường MN Hướng Dương được sơn phết lại, chuẩn bị sẵn sàng cho bé vào học 

Cùng với việc quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu giảng dạy, ngành GD-ĐT Bến Cát còn quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ- giáo viên. Ngành đã cử giáo viên - nhân viên tham gia đào tạo bồi dưỡng các lớp cao học, đaị học, cao đẳng, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ thường xuyên theo nhu cầu, kế hoạch của ngành.

Ở bậc tiểu học, các trường thu nhận tất cả HS 6 tuổi vào lớp 1. Theo thống kê, năm học mới, Bến Cát có 16.115 HS tiểu học. Mỹ Phước, Tân Định…là những địa bàn quá tải HS trong nhiều năm liền. Để giải quyết số HS ngày càng gia tăng ở bậc tiểu học, huyện đã thành lập thêm Trường Tiểu học Duy Tân, có quy mô 18 lớp. Dù đã thành lập thêm trường, nhưng năm học mới Bến Cát vẫn tiếp tục đối mặt với tình trạng quá tải HS tiểu học, chủ yếu là HS thuộc diện nhập cư. Cụ thể, Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn tăng 1 lớp, Tiểu học Tân Định tăng 2 lớp. Không những tăng số lớp, sỉ số HS ở các lớp cũng tăng trên 40 HS/lớp. Ông Nguyễn Khắc Tường, Hiệu trưởng Trường TH Mỹ Phước cho biết, lớp có số HS đông nhất là 47 em/lớp, còn lại đều trên 44 HS/lớp.

Tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất

Bến Cát là địa bàn có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh nên số dân nhập cư gia tăng mỗi năm, kéo theo HS là con em của đối tượng này cũng tăng theo. Để đáp ứng nhu cầu học tập của HS ở các cấp học, từ đầu năm 2012 đến nay Bến Cát đã và đang xây dựng nhiều công trình trường như: xây dựng thay thế Trường Tiểu học An Tây A, Trường TH Tân Hưng, xây dựng giai đoạn 2 Trường TH Long Bình, xây dựng thay thế Trường THCS Lai Hưng, đang xây dựng các phòng chức năng và nhà thi đấu cho Trường THPT Bến Cát. Ngoài ra, huyện đang hoàn tất hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt để tiến hành đấu thầu thi công 7 trường và chấp thuận chủ trương xây dựng 16 công trình.

Cùng với xây dựng giai đoạn 2, xây thay thế, các trường còn tu sửa, nâng cấp cơ sở vật chất, chuẩn bị cho năm học mới. Cụ thể, 15 trường MN, 20 trường TH, 7 trường THCS.

Đến Trường MN Hướng Dương trong những ngày này chúng tôi thấy các cô đang lau chùi, vệ sinh phòng học, rửa dụng cụ, đồ chơi cho trẻ. Đồ chơi để ngoài trời cũng được sơn sửa mới, làm diện mạo trường thêm tươi sáng trong mùa khai trường năm nay. Cô Nguyễn Thị Cẩm Hồng, Hiệu trưởng Trường MN Hướng Dương cho biết, để đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy trò, trường đã có kế hoạch xây dựng sân khấu ngoài, nhà vòm, mua sắm một số trang thiết bị với kinh phí khoảng 2 tỷ đồng.

Ông Lục Kim Thanh cho biết, dù một số trường còn khó khăn về cơ sở vất chất, nhưng ngành vẫn bảo đảm điều kiện dạy và học, bảo đảm cho tất cả HS đều được đến trường trong năm học mới 2012-2013.

A.Sáng

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên
X
free html hit counter