Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2: Kích hoạt báo động toàn viện kịp thời cứu nữ công nhân

Cập nhật: 21-08-2018 | 08:26:11

Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 (TX.Thuận An) vừa tiếp nhận chị Đỗ Thị N. (31 tuổi, ngụ phường Bình Chuẩn, TX.Thuận An) nhập viện trong tình trạng hôn mê, khó thở, nhịp thở chậm, da niêm mạc tím tái rất nguy cấp nên ngay lập tức, nhân viên y tế tại đây đã kích hoạt báo động “Code Blue” - cấp cứu ngưng tim - ngưng thở toàn viện để kịp thời cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.  

Vào cấp cứu trong tình trạng nguy cấp, qua thăm khám, ê kíp bác sĩ khoa hồi sức tích cực của Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 nhận thấy người bệnh hôn mê, đồng tử 3cm hai bên, phản xạ ánh sáng dương tính, giảm âm phế bào hoàn toàn, tim chậm dần; nhận thấy đây là trường hợp khó thở nặng dẫn đến ngưng thở - ngưng tim và nguy cơ dễ dẫn đến tử vong. Khoa kích hoạt Code Blue, các bác sĩ, điều dưỡng và thành viên của đội Code Blue đã có mặt tại khu vực cấp cứu, gấp rút thực hiện hồi sức tích cực ngay để hạn chế tình trạng chết não do thiếu oxy. Chị N. được đặt nội khí quản, hỗ trợ oxy và chỉ định dùng thuốc giãn phế quản. Sau 20 phút hồi sức tích cực, chị N. có phản xạ ho, vật vã, da niêm hồng, “gọi hỏi” biết. Và 1 giờ sau khi nhập viện đã thở êm, được rút nội khí quản và sức khỏe ổn dần.

Bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 thăm khám bệnh nhân N.
trước khi xuất viện

Được biết chị N. có tiền sử bị hen phế quản và đã đến khám bệnh hen suyễn tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 2 từ tháng 11-2017. Tại đây, bác sĩ chuyên môn đã lên phác đồ điều trị; tuy nhiên, người bệnh không tuân thủ: không tái khám định kỳ và tự mua thuốc ở ngoài, lạm dụng thuốc xịt giãn phế quản nhanh. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh sử thay đổi, chuyển biến nặng. Cách 2 ngày nhập viện, người bệnh có triệu chứng ho nhiều, khò khè nên đã tự ý mua thuốc về tự điều trị tại nhà. Với sự nỗ lực hết mình của ê kíp bác sĩ của khoa cấp cứu và đội Code Blue tại đây, sức khỏe người bệnh đã ổn định và xuất viện vào ngày 18-8 vừa qua .

Bác sĩ CKI Phạm Dũng, phụ trách khoa hồi sức tích cực, chia sẻ: “Với trường hợp này, chỉ cần chậm trễ 5 phút, nguy cơ tử vong rất cao. Và thời điểm mùa này mưa nhiều, thời tiết hay thay đổi thất thường nên gia tăng nguy cơ của bệnh về hô hấp, nhất là bệnh hen suyễn. Do đó, người bệnh lưu ý cần chủ động đến bệnh viện khám định kỳ tại chuyên khoa hô hấp theo hẹn, tuyệt đối không nên bỏ tái khám. Hoặc nhập viện ngay khi có cơn khó thở, không đáp ứng thuốc xịt giãn phế quản. Bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn bác sĩ điều trị và sử dụng thuốc đầy đủ theo toa để giảm thiểu tình trạng khó thở, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và đặc biệt hạn chế xảy ra tình trạng lên cơn hen suyễn nặng, đột xuất mà không xử lý kịp thời dễ dẫn đến tử vong”.

T.MAI

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter