Bếp ăn từ thiện: No lòng, ấm bụng bệnh nhân nghèo

Cập nhật: 06-05-2014 | 00:00:00

Với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn đối với những bệnh nhân nghèo đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Dầu Tiếng, năm 2009 mô hình “Bếp ăn từ thiện Hội Chữ thập đỏ huyện Dầu Tiếng” được thành lập và đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, bếp ăn luôn “ấm lửa”, trở thành địa chỉ tin cậy cho hàng trăm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nghèo.

 

Nghệ sĩ ưu tú Kim Xuân (phải) đến thăm và cùng nấu với các cô tại bếp ăn từ thiện Ảnh: T.LÝ

Bếp ăn được thành lập với 32 thành viên. Ngày thường, bếp ăn có 2 - 3 người phục vụ, họ tự nguyện không tính lương. “Để kịp chuẩn bị bữa trưa cho bệnh nhân, các thành viên có mặt lúc 4 giờ sáng. Mỗi người một việc, người đi gom thực phẩm do các tiểu thương hỗ trợ, người nấu, người phát cơm. Hơi mệt nhưng ai cũng vui khi thấy bệnh nhân ăn ngon miệng”, chị Nguyễn Thị Nhân (thị trấn Dầu Tiếng), chia sẻ.

Khoảng hơn 10 giờ, khi cơm đã chín và các món ăn đã nấu xong, cũng là lúc các bệnh nhân nghèo và người thân đến nhận những phần cơm của mình. Mặc dù bệnh nhân đến nhận cơm càng lúc càng đông, công việc khá tất bật, nhưng các cô các chị đều tươi cười, thoăn thoắt xới những suất ăn trao cho họ. Qua một buổi phát cơm, tôi mới hiểu hết được niềm vui của những người nghèo và “thấm” câu nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Bà Đỗ Thị Dư (ấp Tân Thanh, xã Minh Tân), tâm sự: “Gia đình tôi rất nghèo, con bị bại não do di chứng chất độc da cam. Chồng qua đời sớm để lại cho tôi nhiều vất vả. 30 năm nay, tôi và con túc trực liên tục tại bệnh viện. Nhờ có những bữa ăn từ bếp ăn từ thiện, tôi có thêm nghị lực để chăm sóc con”.

Sau nhiều năm, bếp ăn cứ thế được vun vén bởi những tấm lòng thầm lặng. Họ góp nhặt và duy trì “ngọn lửa” của tình yêu thương trong đơn sơ, mộc mạc tình người. Họ đã dành một phần của gia đình, từ khâu tiền, gạo, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, nước tương, củi… Điển hình gia đình chị Lê Thị Mánh (ấp Hốc Măng, xã Long Tân), chị Hiệp Hòa (khu phố 3, thị trấn Dầu Tiếng), bác sĩ Huỳnh Minh Chính mỗi tháng hỗ trợ 300kg gạo, một số nhà hảo tâm ở Tây Ninh… Hàng ngày bếp phục vụ miễn phí khoảng 60 suất cơm sáng, 60 suất cơm chiều, mỗi tháng khoảng 1.560 suất cơm, trị giá 23,4 triệu đồng, mỗi năm tổng cộng 280 triệu đồng. Thời gian hoạt động từ tháng 5-2009 đến tháng 4-2014 là hơn 1,4 tỷ đồng.

Tiếng lành đồn xa, tháng 1-2014 bếp ăn từ thiện được Chương trình “Bếp yêu thương” của Đài Truyền hình TP.HCM đến thăm, gửi tặng 1 năm sử dụng dầu ăn Meizan, 30 triệu đồng tiền mặt và lương thực, thực phẩm. Ngoài ra, để bảo đảm sức khỏe cho người bệnh, Trung tâm Y tế huyện Dầu Tiếng còn lấy mẫu thức ăn hàng ngày để kiểm nghiệm. Ban đầu, bếp chỉ phục vụ bệnh nhân, về sau được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, bếp phục vụ luôn 100% người nhà nuôi bệnh.

Chia tay với các cô, các chị trong bếp ăn, trong lòng tôi đan xen nhiều cảm xúc. Bếp ăn không chỉ đơn thuần giúp những bệnh nhân nghèo “no lòng”, “ấm bụng” mà thông qua việc làm này, thấy được tình thương yêu giữa người với người là vô hạn. Tình thương yêu ấy sẽ là những “liều thuốc” tinh thần quý báu, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục trở về với gia đình.

 

 H.BÌNH - T.LÝ

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter