Bỉ: Giao thông tại Brussels tê liệt do biểu tình phản đối chính phủ

Cập nhật: 06-11-2014 | 18:37:03

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, ngày 6-11, hàng nghìn người dân đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Brussels để phản đối chính phủ của tân Thủ tướng Charles Michel, khiến hệ thống giao thông công cộng tại đây gần như tê liệt hoàn toàn.

Cuộc tuần hành được tổ chức theo lời kêu gọi của 3 công đoàn lớn nhất của Bỉ. Cùng với giao thông bị tê liệt, các nhà tù, trại giam cũng ngừng hoạt động trong thời gian diễn ra biểu tình.

Trước đó, ngày 15-10, Mặt trận Công đoàn chung đã kêu gọi tổ chức hàng loạt cuộc tuần hành trên toàn nước Bỉ nhằm phản đối một loạt biện pháp khắc phục nền kinh tế trì trệ mà Chính phủ liên bang vừa đưa ra.

Nhiều người cho rằng các biện pháp mới này là bất công và phi lý. Ngày 24-11, người lao động ở Liege, Luxembourg, và Anvers cũng sẽ xuống đường biểu tình.

Tiếp đó đến ngày 1-12, biểu tình sẽ diễn ra tại Namur, Hainaut, Đông Flanders và Tây Flanders. Cuộc biểu tình sẽ lan tới vùng thủ đô Brussels và vùng Brabant vào ngày 8-12, trước khi cuộc tổng bãi công trên toàn quốc diễn ra vào ngày 15-12 tới.

Kể từ khi đi vào hoạt động từ ngày 11-10, Chính phủ liên minh gồm bốn đảng do Tân Thủ tướng Charles Michel đứng đầu, đã phải đối mặt với một nền kinh tế trì trệ với mức tăng trưởng dự kiến hơn 1% trong năm 2014 và nợ công cao nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), tương đương khoảng 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Để giải quyết tình trạng này, Thủ tướng Charles Michel tuyên bố sẽ áp dụng một loạt biện pháp như kéo dài tuổi nghỉ hưu đến 67 tuổi, cắt giảm chi tiêu khoảng 8 tỷ euro (tương đương 10 tỷ USD) để cân đối ngân sách quốc gia vào năm 2018 và giảm nợ công. Tuy nhiên, các biện pháp này không được tầng lớp lao động ủng hộ./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter