Bí thư đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh Trần Văn Phúc: Tạo chuyển biến trong công tác phát triển tổ chức Đảng khối doanh nghiệp

Cập nhật: 07-01-2013 | 00:00:00

 - Xin ông cho biết thực trạng công tác xây dựng Đảng trong KDN hiện nay?

- Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp (DN), nhất là các DN ngoài quốc doanh, công tác xây dựng Đảng luôn được chú trọng thực hiện. Bằng nhiều giải pháp tiếp cận với DN, công tác phát triển đảng viên (ĐV), thành lập tổ chức cơ sở Đảng luôn tăng qua các năm. Nếu như năm 2005 là 1.200 ĐV, thì nay đã tăng hơn gấp đôi với 2.700 ĐV đang sinh hoạt tại các chi, đảng bộ. Đến thời điểm này, chỉ tiêu phát triển ĐV đã thực hiện đạt con số 500 người, so với chỉ tiêu đặt ra cho toàn nhiệm kỳ là 800 ĐV; xây dựng mới 6 tổ chức Đảng, trong đó có 2 đơn vị có vốn 100% nước ngoài, 3 đơn vị DN tư nhân. Công tác phát triển ĐV từng bước quan tâm đến lực lượng lao động chứ không chỉ ở khối văn phòng. Tuy nhiên, so với phạm vi rộng lớn của tỉnh, nhất là lực lượng lao động nhiều thì công tác phát triển Đảng trong thời gian vừa qua vẫn chưa xứng tầm.

 - Do đâu có sự hạn chế này thưa ông?

- Nguyên do chính là do nhận thức của DN, người lao động về chính trị còn hạn chế... Đồng thời, theo quy định của pháp luật thì DN khi đến đầu tư sản xuất, kinh doanh, chỉ tuân thủ đúng Luật DN, việc thành lập công đoàn là bắt buộc, còn các tổ chức chính trị như Đoàn thanh niên, tổ chức Đảng là không bắt buộc. Vì thế, công tác phát triển Đảng đã gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, xây dựng lực lượng nòng cốt ở cơ sở.

- Việc xây dựng chung quy chế phối hợp giữa các ngành, đoàn thể có thể xem là giải pháp hiệu quả, thưa ông?

- Công tác xây dựng tổ chức Đảng không chỉ riêng ĐUKDN đảm trách mà các huyện, thị có DN trên địa bàn đều phải có vai trò và trách nhiệm thực hiện. Việc xây dựng quy chế phối hợp giữa các ngành, đoàn thể có liên quan quản lý DN như Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Công Thương, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Tỉnh đoàn Bình Dương đáng lý ra phải thực hiện sớm hơn nữa, nhằm tạo sự chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng, phát triển ĐV được thuận lợi và có nhiều điều kiện tốt hơn. Dựa vào đặc thù công tác của từng đơn vị, chúng tôi sẽ đưa ra các nội dung phối hợp cụ thể, rõ ràng. Theo đó, nhiệm vụ chủ yếu là các ngành, đoàn thể phát hiện các nhân tố tiềm năng, ĐUKDN chịu trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng lực lượng nòng cốt của Đảng để tiến hành thành lập các tổ chức cơ sở Đảng ở đơn vị.

Bước đầu phối hợp theo một số nội dung cơ bản và trong quá trình thực hiện nếu có những gì phát sinh chúng tôi sẽ tiếp tục ngồi lại cùng nhau bàn bạc, sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong thời gian tới, công tác xây dựng Đảng trong KDN chắc chắn sẽ có sự chuyển biến tốt.

- Hiện nay công tác Đảng ở cơ sở được tổ chức như thế nào nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ĐV sinh hoạt Đảng, thưa ông?

- Với tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhân tố của tổ chức Đảng được tham gia sinh hoạt đầy đủ, chúng tôi luôn bám sát thực tế của DN và người lao động linh động trong cách tổ chức sinh hoạt Đảng. Trong năm, ĐUKDN đã mở nhiều lớp nhận thức về Đảng vào các ngày chủ nhật để công nhân có thể tham gia học tập; xem các đồng chí trong ban chấp hành công đoàn của các DN trong các KCN là cơ sở để tạo điều kiện phát triển Đảng; ở những nơi số lượng ĐV ít chưa đủ để thành lập chi bộ thì chúng tôi tổ chức cho sinh hoạt ghép ở ĐUKDN, bộ phận của Ban quản lý các KCN, công đoàn VSIP, công đoàn KCN Bến Cát, có lúc phải tổ chức sinh hoạt ngoài giờ để ĐV sinh hoạt ghép có điều kiện tham gia đầy đủ các buổi họp.

Trước đây, chúng tôi cũng đã phân công các DN như Tổng Công ty Becamex TNHH MTV, Tổng Công ty TM XNK Thanh Lễ TNHH MTV, Tổng Công ty 3-2 TNHH MTV… tiến hành theo dõi, phát hiện, giới thiệu, bồi dưỡng phát triển Đảng trong CBCNV và người lao động ở các đơn vị trực thuộc. Công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể chính là mở rộng hơn nữa các kênh tiếp cận DN, tạo đà cho sự chuyển biến toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa trong công tác phát triển Đảng, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển Đảng trong DN do Tỉnh Đảng bộ giao cho.

- Xin cảm ơn ông!

NGỌC TRINH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter