Biển đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Cập nhật: 14-03-2012 | 00:00:00

Việt Nam là một nước nằm trên bán đảo Đông Dương, thuộc vùng Đông Nam châu Á. Lãnh thổ Việt Nam có đất liền rộng trên 331.000 km2 và một vùng biển rộng trên

1 triệu km2 (chiếm 29% diện tích của biển Đông và rộng gấp 3 lần diện tích lãnh thổ đất liền). Là quốc gia ven biển, vùng biển nước ta tiếp giáp với vùng biển nhiều nước, phía Bắc giáp với vùng biển Trung Quốc; phía Đông Nam, Tây Nam giáp với vùng biển của các nước Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Campuchia.

Nước ta có 28 tỉnh, thành ven biển, có trên 100 cửa sông đổ ra biển. Có trên 1/2 dân số sống tại các tỉnh, thành ven biển, đây là nơi tập trung nhiều đô thị lớn, kết cấu hạ tầng phát triển. Biển và ven biển nước ta dài và rộng. Bờ biển dài khoảng 3.260km (từ Quảng Ninh đến Kiên Giang), đứng thứ 27/157 quốc gia ven biển, các đảo quốc và lãnh thổ trên thế giới. Vùng biển nước ta có gần 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó phần lớn các đảo nằm ở khu vực ven bờ, hợp thành một hệ thống với tổng diện tích khoảng 1.638km2, có 82 đảo diện tích lớn 1km2, có 23 đảo diện tích hơn 10km2. Các đảo của Việt Nam phân bố không đều, chủ yếu tập trung ở hai khu vực Vịnh Bắc bộ và vùng biển phía Đông Nam bộ, gồm tuyến sát bờ và gần bờ (khoảng 30km); tuyến tương đối xa (30 - 100km) và tuyến xa 300 - 700km). Các đảo và quần đảo của nước ta phân bố nối tiếp nhau, tạo thành những bức thành lũy thiên nhiên hết sức thuận lợi cho việc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc từ xa.

Khí hậu biển Đông Việt Nam là khí hậu nhiệt đới, mang đặc tính hải dương và tương đối đồng nhất. Thủy triều trên các vùng biển Việt Nam diễn biến khá đa dạng, có đủ các chế độ thủy triều của thế giới như nhật triều, nhật triều không đều, bán nhật triều và bán nhật triều không đều phân bố xen kẽ, kế tiếp nhau... tạo điều kiện cho sinh vật biển phát triển phong phú và đa dạng.

Biển, đảo nước ta có vị trí hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của dân tộc. Từ thời xa xưa, biển luôn gắn bó chặt chẽ với mọi hoạt động sản xuất, đời sống của dân tộc ta. Vùng biển, hải đảo và ven biển là địa bàn chiến lược có vị trí quyết định đối với sự phát triển của đất nước, là tiềm năng thế mạnh quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. (Còn tiếp)

C.T.V

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter