Biến mùn cưa thành nhiên liệu sản xuất xăng

Cập nhật: 04-12-2014 | 08:47:18

Các nhà khoa học Bỉ giới thiệu phương pháp xử lý và biến đổi mùn cưa thành sản phẩm trung gian để tạo nhiên liệu sản xuất xăng và các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Mùn cưa có thể được xử lý và biến đổi thành sản phẩm phụ gia nhiên liệu và các sản phẩm khác có nguồn gốc từ dầu mỏ

Trong quá trình điều chế hóa học của các nhà khoa học thuộc Đại học KU Leuven, cellulose trong mùn cưa sẽ biến đổi và chuyển hóa thành các chuỗi hydrocarbon qua một quá trình hóa học. Các chuỗi hydrocarbon này được sử dụng làm chất phụ gia trong xăng, hoặc nguyên liệu để sản xuất nhựa, nylon, cao su, xốp cách nhiệt và một số vật liệu khác thường được làm từ ethylene, propylene và benzene.

Trong nghiên cứu, họ đưa mùn cưa và các chất xúc tác vào lò phản ứng trong phòng thí nghiệm. Sau khoảng nửa ngày, dưới điều kiện nhiệt độ và áp suất thích hợp, cellulose trong dăm gỗ được chuyển hóa thành chuỗi hydrocarbon bão hòa hay alkan.

Gizmag cho hay, đây là một loại sản phẩm tinh chế sinh học và nhóm chuyên gia đã được cấp bằng sáng chế. Cellulose có sẵn ở khắp mọi nơi, chủ yếu là từ chất thải thực vật. Do đó trong tương lai, nó có thể thay thế các sản phẩm vốn có nguồn gốc từ dầu mỏ.

(Theo VNE)

 

Chia sẻ bài viết
Tags
mùn cưa

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter