Biểu tình ở Moscow

Cập nhật: 11-12-2011 | 00:00:00

Chiều tối 10/12, tại thủ đô Moscow của Nga đã diễn ra cuộc  mít tinh lớn “ủng hộ cuộc bầu cử trung thực”.

Cuộc mit tinh bắt đầu từ lúc 15h, giờ địa phương tại khu vực quảng trường Bolosno, không xa với trung tâm thành phố. Theo đánh giá của các cơ quan bảo vệ pháp luật, số người tham gia cuộc mit tinh khoảng 25.000 người, trong khi lực lượng đối lập cho rằng số lượng người tham gia nhiều hơn gấp hai đến ba  lần.

  Cuộc mít tinh diễn ra trong hòa bình, trật tựDù còn có tranh luận về số người tham gia, nhưng đây vẫn là số lượng người tham gia mit tinh đông kỷ lục, kể từ tháng 8/1991 trở lại đây. Họ là những người hoặc ủng hộ đảng phái chính trị nào đấy, hoặc là những người không thuộc về nhóm nào, nhưng đều đòi hỏi phải có sự tuân thủ luật lệ bầu cử.

Một người tham gia mít tinh nói: “Tôi có mặt ở đây chỉ muốn để cuộc bầu cử trở thành công cụ hiện thực của chính quyền nhân dân, để nhân dân quyết định đảng nào là đảng chiến thắng chứ không phải là một người mà tôi không tin tưởng”.

Một người khác nói: “Chúng tôi không làm một cuộc cách mạng nào cả. Đây chỉ là những người bình thường. Họ đến để bày tỏ sự bất bình mà thôi. Tất cả đều có thể có ý kiến của mình”.

Cuộc mit tinh kéo dài nhiều giờ và kết thúc vào lúc 18h, không có sự cố gay cấn. Lực lượng cảnh sát cũng khẳng định, không có ai bị bắt giữ. Xung quanh khu vực mit tinh  luôn có các đội xe “Cấp cứu” túc trực. Tuy nhiên, theo thông báo của Cơ quan y tế, không ai cần đến sự giúp đỡ của các y-bác sĩ.

Lãnh đạo đài phát thanh Tiếng vọng Moscow Alexay Venedichtov nói: “Tôi có cảm giác, tất cả điều kiện đã được chuẩn bị cho một cuộc mít tinh lớnvdiễn một cách yên tĩnh. Và ở đây có thể thấy được một ý chí thân thiện của những người tổ chức mít tinh và của lãnh đạo thành phố”.

Ông Anatoli Kucherena, luật sư, thành viên Hội đồng Xã hội Nga, phụ trách Uỷ ban giám sát hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật, cũng có mặt tại quảng trường Bolonos cho rằng, Xã hội công dân Nga đang trưởng thành hơn. Không hề có hành động khiêu khích, các nhân viên cảnh sát cư xử đúng mực. Các công dân đã đến và một số người đã có thể phát biểu ý kiến hoặc lắng nghe. Tất cả đều có thái độ phù hợp. Điều này rất quan trọng. Giờ đây mỗi  người đều có dịp nói lên suy nghĩ về chính quyền, về hiện trạng ở nước Nga. Điều đó hết sức quan trọng".

Các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng nêu rõ, những gì diễn ra chứng tỏ rằng, trong trường hợp, khi mà tất cả những người tham gia mít tinh thực hiện đầy đủ các yêu cầu của pháp luật, thì các hoạt động sẽ diễn ra trong khuôn khổ các thoả thuận đạt được và không có sự vi phạm trật tự luật pháp.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter