"Biểu tình tại Thái Lan có thể dẫn tới đảo chính quân sự"

Cập nhật: 26-11-2013 | 00:00:00

  Biểu tình phản đối Chính phủ tại Bangkok ngày 25-11.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Kyoto, Nhật Bản, học giả Pavin Chachavalpongpun cho rằng các cuộc biểu tình chống chính phủ rầm rộ tại Thái Lan có thể kết thúc bằng một cuộc đảo chính quân sự chóng vánh mới.

Chuyên gia Chachavalpongpun nhận định: “Những người biểu tình có thể làm mọi việc chỉ để kích động một cuộc can thiệp quân sự vào các vấn đề của chính phủ, mà cuối cùng có khả năng dẫn đến một cuộc đảo chính. Hành động quân sự có thể thực hiện với giả thuyết rằng cuộc đảo chính được biện minh bởi những thất bại của chính phủ trong hoạt động điều hành ở một thời điểm nhất định.”

Theo ông, "quân đội có thể lật đổ chính phủ bởi vì họ đã làm như vậy với chính phủ tiền nhiệm của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra," anh trai của Thủ tướng đương nhiệm Yingluck Shinawatra, bị lật đổ trong một cuộc đảo chính hồi năm 2006.

Bất ổn chính trị hiện nay ở Thái Lan bắt nguồn từ các cuộc biểu tình kéo dài trên đường phố ở thủ đô Bangkok do cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban và cái gọi là “Mạng lưới sinh viên và nhân dân vì cải cách Thái Lan” dẫn đầu có thể trầm trọng hơn tới mức chính phủ của bà Yingluck mất khả năng duy trì quyền lực hoặc kiểm soát được tình hình.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter