Big C đồng loạt thay thế túi nylon bằng túi tự hủy

Cập nhật: 30-09-2013 | 00:00:00

Nhận thức được tác hại của túi nylon thông thường như mất hàng trăm năm mới cóthểphân hủy hoàn toàn, khi xử lý bằng cách đốt sẽ tạo ra các chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe con người… trong nhiều năm qua, Big C luôn nỗlực kêu gọi khách hàng hạn chếsửdụng túi nylon bằng cách đem theo túi sửdụng nhiều lần khi đi mua sắm, đóng hàng hóa bằng thùng giấy các-tông… Đến nay, khi thịtrường cóthểsản xuất được loại túi tựhủy đạt chuẩn, Big C đã lập tức triển khai sửdụng trên toàn hệthống. Theo đó, loại túi tựhủy nói trên được Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận thân thiện với môi trường (số 02/CN-TCMT vào ngày 6-11-2012), đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như tính năng tự hủy sinh học, sản phẩm cuối cùng của túi là CO2 và H2O; độ bền, dai đáp ứng được nhu cầu đựng hàng hóa trong thực tế, giá thành hợp lý.

Đây là sản phẩm được làm từmột loại nguyên liệu nhựa mới cóchứa chất tựhủy sinh học. Sau khi được chôn xuống môi trường đất tựnhiên thì quá trình phân hủy túi xảy ra theo 2 giai đoạn. Thứ nhất, quátrình phân hủy của thành phần tinh bột. Trong khoảng 7 tuần đầu, dưới tác dụng của độ ẩm và các vi sinh vật trong đất, thành phần tinh bột sẽ bị phân hủy gần như hoàn toàn làm cho phần nhựa PE vốn có trọng lượng phân tử lớn và có tính kị nước trở nên ưa nước hơn và trọng lượng phân tử cũng sẽ nhỏ hơn do bị giảm cấp. Thứ hai, quá trình phân hủy sinh học của nhựa PE, dưới tác dụng của các enzim vàvi sinh vật được sản sinh ra trong quá trình phân hủy tinh bột, phần PE còn lại sẽ bị phân hủy hoàn toàn thành CO2, H2O và các sinh khối có lợi cho môi trường. Trong vòng 2 năm, túi sẽ phân hủy được khoảng 60% khối lượng và bị phân hủy hoàn toàn sau thời gian 5 năm.

“Với cải tiến đột phá này, cùng với nhiều nỗ lực trong việc tiết kiệm điện, giảm khí thải… áp dụng cho mô hình siêu thị xanh, tổ chức thu gom pin đã qua sử dụng…, Big C mong muốn sẽ góp phần cùng cộng đồng bảo vệ môi trường”, đại diện Big C cho biết.

 TRÚC HUỲNH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter