Bình Dương 15 năm xây dựng và phát triển

Cập nhật: 29-12-2011 | 00:00:00

Bài 2. Văn hóa - xã hội: Những dấu ấn

Bài 1: Kinh tế phát triển nhanh, bền vững

Giữ vững nhịp độ tăng trưởng kinh tế, Bình Dương đã tạo đà cho thành tựu văn hóa - xã hội. Từ nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe người dân đến các chương trình mục tiêu quốc gia khác, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh... 

  Trường Đại học Quốc tế Miền Đông – Nơi đào tạo nguồn nhân lực trong tương lai. Ảnh: Quốc Chiến

Giáo dục - đào tạo, y tế có nhiều chuyển biến

Điểm nhấn là những năm gần đây, việc chăm lo sự nghiệp giáo dục - đào tạo ngày càng được quan tâm hơn. Vì thế, chất lượng giáo dục và tỷ lệ học sinh giỏi các cấp có nhiều chuyển biến. Nếu năm 1997, Bình Dương được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc gia về xóa mù chữ và phổ cập giáo dục tiểu học, thì năm 2004 được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập THCS và 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; đến nay, toàn tỉnh đã có 72/91 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục bậc trung học, chiếm tỷ lệ 79,1%. Dự kiến đến cuối năm 2011 có 109/327 trường mầm non và phổ thông công lập đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 33,3%. Chủ trương xã hội hóa trên lĩnh vực giáo dục - đào tạo cũng được đẩy mạnh, nhiều đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh hưởng ứng đầu tư xây dựng các cơ sở đào tạo, góp phần giảm bớt áp lực cho ngân sách của tỉnh.

Về chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bình Dương hiện có 100% trạm y tế xã có bác sĩ phục vụ; 100% xã có nhân viên y tế khu, ấp hoạt động. Có 88/91 trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế, đạt tỷ lệ 96,7%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm 0,5% so cùng kỳ. Công tác bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm được chú trọng, đã xây dựng mô hình điểm về thức ăn đường phố năm 2011 tại 26 xã, phường, thị trấn trọng điểm.

Thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia

Đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho các gia đình chính sách, bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ - thương binh, các gia đình nghèo, người có công với cách mạng và các đối tượng neo đơn, từ năm 1997 đến nay, Bình Dương đã xây dựng và sửa chữa 4.383 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí hơn 72 tỷ đồng; xây dựng 5.856 căn nhà đại đoàn kết gần 67 tỷ đồng. Riêng năm 2011, Bình Dương đã xây tặng 46 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa 29 ngôi nhà với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng, tặng 83 sổ tiết kiệm trị giá 41,5 triệu đồng. Chính sách bảo đảm an sinh xã hội được thực hiện khá tốt, tập trung nhiều nguồn lực để chăm sóc đời sống nhân dân, nhất là các đối tượng chính sách, đối tượng xã hội, công nhân và người lao động; giải quyết tốt việc trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp hàng tháng, hỗ trợ tiền điện, mua bảo hiểm y tế, thăm tặng quà, trợ giúp người khó khăn, xây dựng nhà đại đoàn kết, tặng sổ tiết kiệm... Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng lên rõ rệt.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nếp sống mới ở cơ sở, khu ấp văn hóa có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều mô hình tổ chức sinh hoạt văn hóa điển hình ở cơ sở đạt hiệu quả cao, được tổng kết và nhân rộng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững và ổn định.

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

Nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị đã đề ra là nhiệm vụ rất quan trọng. Vì thế thời gian qua, các chi, Đảng bộ từ tỉnh đến cơ sở đã cải tiến nội dung, lề lối làm việc, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ; triển khai đồng bộ, kịp thời các nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc và những vấn đề xã hội bức xúc. Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình thường xuyên hàng năm đã góp phần rèn luyện về tư tưởng, chính trị và đạo đức lối sống của đội ngũ đảng viên. Công tác phát triển Đảng được tiếp tục chú trọng. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã kết nạp 1.777 đảng viên mới (tăng 265 đảng viên so với cùng kỳ, đạt 142,16% so với chỉ tiêu đề ra cho năm 2011), nâng tổng số đảng viên toàn tỉnh lên 28.791 người.

Công tác vận động quần chúng tiếp tục được đổi mới phương thức hoạt động, tập hợp lực lượng nhằm vận động quần chúng tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, hoạt động xã hội, xây dựng gia đình văn hóa, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

M.H (tổng hợp)

Bài 3: Quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu đã định

Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Minh Phương: Tự hào thương hiệu Bình Dương

 Những ngày đầu tái lập tỉnh, Bình Dương phải giải quyết vô vàn công việc trước mắt sao cho bảo đảm đúng theo yêu cầu mà Trung ương đặt ra để giữ gìn sự đoàn kết, ổn định nhân sự chủ chốt, chi tiêu tiết kiệm... Tất cả nhằm tạo cho tỉnh Bình Dương và Bình Phước có điều kiện phát huy nội lực để phát triển mạnh mẽ hơn so với khi còn là một tỉnh chung.

Đúng theo tinh thần ấy, Bình Dương nhanh chóng ổn định cán bộ chủ chốt, đưa ra kế hoạch ổn định kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Có một điều phải kể đến là ngay khi mới bắt đầu vẽ nên bức tranh phát triển cho tỉnh nhà, các đồng chí lãnh đạo đương thời đã xác định rõ là Bình Dương làm bình bình như người ta thì không thể nổi lên được phải có một cách làm khác... Nhưng đó là cách gì?”. Với tầm nhìn xa trông rộng, mạnh dạn tạo sự đột phá bằng hàng loạt các quyết định và hành động lúc này như làm đường quốc lộ 13 đã tạo đà cho việc thu hút nhà đầu tư, hình thành nên nhiều khu công nghiệp kiểu mẫu và phát triển lâu dài, hình thành Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị diện tích trên 4.000 ha, mở rộng các phương thức đầu tư kinh doanh với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Chính nhờ những biện pháp quyết liệt và đầy tâm huyết đó đã giúp Bình Dương vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để gặt hái được thành quả tốt đẹp trong sự thán phục và kinh ngạc của các tỉnh, thành bạn. Phải nhắc lại là lúc này chỉ có tam giác kinh tế (TP.HCM - Vũng Tàu - Đồng Nai), Bình Dương không được nhắc đến, nhưng sau đó không lâu đã hình thành nên thế tứ giác kinh tế, trong đó có sự góp mặt của Bình Dương.

Bình Dương được nhắc đến như một thương hiệu của sức bật mạnh mẽ, được Trung ương khen ngợi, bạn bè tìm đến tham quan và học hỏi cách làm. Bình Dương đã tạo được tiếng vang rất xa, được các đối tác đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao về môi trường đầu tư và cơ chế phối hợp hoạt động. Thực hiện được tất cả sự đột phá như thế là bởi vì khát vọng của mình làm sao để cho tỉnh nhà không còn thấp kém nữa, tất cả đều vì cái chung.

Nhìn lại chặng đường 15 năm tái lập tỉnh, Bình Dương đã tạo ra nhiều cái hay, đổi mới và đi trước có thể nhắc đến ở sự đa dạng trong phương cách đầu tư với nhiều hình thức Nhà nước đầu tư 100%, Nhà nước liên doanh, tư nhân đầu tư, từ đó tạo được sức mạnh tổng hợp và toàn diện từ nội lực, biến khẩu hiệu thành hành động. Doanh số thu hút đầu tư ngoài quốc doanh hàng năm luôn đạt cao (hơn Hà Nội, chỉ sau TP.HCM) điều đó chứng tỏ chính sách tỉnh nhà đề ra phù hợp với nguyện vọng của dân, mạnh dạn tạo điều kiện cho dân làm, tạo không khí hân hoan và phấn khởi cho cộng đồng các doanh nghiệp. 

Phải khẳng định rằng, thực hiện thành công nhiều bước đột phá quan trọng như vậy, một yếu tố có tính then chốt và quyết định chính là ở sức mạnh đoàn kết, thống nhất một lòng của tỉnh nhà. Đó cũng là một truyền thống tốt đẹp của Bình Dương. Theo dõi tiến trình phát triển của tỉnh nhà suốt 15 năm đến nay, tôi đánh giá cao và hoàn toàn tin tưởng thế hệ trẻ tỉnh nhà. Họ vừa có tính kế thừa, bản thân được trang bị kiến thức chuyên môn tốt, lại có kinh nghiệm từ thực tiễn nên đã và đang giữ gìn và phát huy tốt những thành quả mà các thế hệ đã để lại.

NGỌC TRINH (ghi)

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter