Bình Dương đẩy mạnh mối quan hệ, hợp tác

Cập nhật: 16-01-2018 | 08:48:41

Triển khai xây dựng thành phố thông minh (TPTM), Bình Dương luôn quan tâm đổi mới, tăng cường hợp tác, chủ động tạo bước đột phá trên từng lĩnh vực cụ thể. 

 Ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác

Trong năm 2017, UBND tỉnh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tiếp tục tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác thiết thực về tham gia triển khai Đề án “TPTM Bình Dương”. Trên cơ sở thỏa thuận khung này, UBND tỉnh đề nghị VNPT thực hiện các nội dung hợp tác chi tiết trong việc xây dựng và triển khai thực hiện đề án. Cụ thể, VNPT phối hợp với Ban chỉ đạo đề án xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh, gồm kiến trúc khung công nghệ về công nghệ thông tin và truyền thông, khung giải pháp đô thị thông minh cho tỉnh, bảo đảm nguyên tắc tất cả giải pháp về đô thị thông minh của các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể triển khai trên nền khung kiến trúc này. Bên cạnh đó, đề xuất các giải pháp, ý tưởng cụ thể tham gia vào Đề án “TPTM Bình Dương”; tổ chức triển khai quy hoạch hệ thống hạ tầng viễn thông - công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh…

Ông Trần Thanh Liêm (trái, hàng trước), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo VNPT ký kết thỏa thuận hợp tác. Ảnh: PHƯƠNG LÊ

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đây là một văn kiện quan trọng, với nội dung phù hợp với quan điểm, mục tiêu, định hướng của Ðề án “TPTM Bình Dương”; đồng thời xác lập nền tảng và cơ sở pháp lý để VNPT cùng phối hợp với Ban chỉ đạo, Ban điều hành Ðề án TPTM của tỉnh xây dựng khung kiến trúc nền tảng và hạ tầng công nghệ thông tin - truyền thông với dịch vụ, cơ sở hạ tầng mạng thông tin đồng bộ, kết nối liên thông, đa chiều. Văn kiện nhằm phục vụ cho quá trình định hình và xây dựng đô thị thông minh; đồng thời bảo đảm cho tất cả giải pháp về công nghệ thông tin phục vụ cho đô thị thông minh của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có thể dễ dàng tham gia khai thác, vận hành trên nền hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin.

Ngoài ra, Bình Dương đã hợp tác với nhiều vùng, thành phố của các nước trên thế giới để xây dựng TPTM. Trong đó, đối với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV (Becamex IDC) đã hợp tác với Viện Nghiên cứu ITRI (Đài Loan, Trung Quốc) nhằm phát triển các dịch vụ trên nền điện toán đám mây, phát triển khu công nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đổi mới giáo dục để xây dựng TPTM.

Cụ thể hóa mô hình “Ba nhà”

Ông Lưu Trọng Minh, Chủ tịch Viện Nghiên cứu ITRI, đồng thời là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Công nghệ thông tin Đài Loan cho biết, sự hợp tác với Becamex IDC có ý nghĩa rất quan trọng. Ông bày tỏ tin tưởng, với kinh nghiệm của viện, các giải pháp về điện toán đám mây sẽ hiện thức hóa Đề án TPTM Bình Dương.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Becamex IDC, khi triển khai xây dựng TPTM, tổng công ty được tỉnh chỉ đạo xây dựng khu công nghiệp và thu hút được các ngành có giá trị gia tăng lớn hơn. Triển khai thực hiện sự hợp tác giữa 2 bên, Becamex IDC mong muốn được trao đổi kinh nghiệm với các doanh nghiệp Đài Loan trong việc xây dựng khu công nghiệp trong TPTM.

Bên cạnh đó, nhằm cụ thể hóa mô hình hợp tác “Ba nhà” (Nhà nước - doanh nghiệp - nhà khoa học) và từng bước đưa các nội dung của Ðề án TPTM Bình Dương vào thực tiễn, trường Đại học Quốc tế Miền Đông đã ký thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Philips Lighting về việc thành lập phòng thí nghiệm chiếu sáng hiện đại. Trong khi đó, trường Ðại học Thủ Dầu Một đã ký hợp tác với VNPT Bình Dương thông qua những thỏa thuận cụ thể, tập trung vào những lĩnh vực đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực, nghiên cứu và ứng dụng về viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà nói chung và trong xây dựng TPTM nói riêng.

Các biên bản ghi nhớ được ký kết hợp tác giữa các đối tác doanh nghiệp với doanh nghiệp, doanh nghiệp và nhà trường và mối quan hệ đối tác quan trọng đã được xây dựng giữa thành phố Eindhoven (Hà Lan) và Bình Dương cho thấy tiềm năng to lớn trong việc phát triển TPTM Bình Dương.

Ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, quá trình xây dựng và thực hiện Đề án TPTM, Bình Dương không ngừng phát huy tính sáng tạo, khát khao đổi mới, cập nhật những xu thế mới, liên tục học hỏi kinh nghiệm, kiến thức từ các nhà lãnh đạo, chuyên gia khắp nơi. Bình Dương luôn đề cao vai trò của kết nối và hợp tác để cùng chung tay xây dựng một Bình Dương năng động, thịnh vượng, bền vững, mang lại lợi ích chung cho tất cả các bên.

 

PHƯƠNG LÊ 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter