Bình Dương: Địa bàn hấp dẫn các nhà đầu tư bán lẻ

Cập nhật: 01-12-2011 | 00:00:00

Cùng với quá trình kêu gọi thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh, thời gian gần đây Bình Dương là địa bàn hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường bán lẻ của tỉnh. Với thế mạnh có tính chuyên nghiệp cao, sử dụng công nghệ hiện đại, có tiềm lực tài chính mạnh, có hệ thống hỗ trợ tốt... thành phần kinh tế này chắc chắn sẽ hứa hẹn kích hoạt tăng trưởng doanh thu bán lẻ, đem lại lợi ích cho người tiêu dùng và góp phần đưa sản phẩm của doanh nghiệp (DN) trong tỉnh đi xa thông qua hệ thống bán lẻ của các nhà đầu tư này ở thị trường đa quốc gia...

Sau gần 3 năm mở cửa thị trường dịch vụ phân phối bán lẻ cho các DN 100% vốn nước ngoài có hiệu lực từ ngày 1-1-2009, thị trường bán lẻ Việt Nam trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Ngay tại Bình Dương cũng vậy, chỉ trong thời gian ngắn, nhiều DN, tập đoàn bán lẻ đã đến đầu tư, khảo sát và làm việc tìm cơ hội đầu tư. Cụ thể như Tập đoàn Metro Cash & Carry (Đức);  Lotte Mart, GS Rtail (Hàn Quốc); Aeon (Nhật Bản); Vinci (Pháp)...

 

Sự tham gia của nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bán lẻ sẽ kích hoạt tăng trưởng doanh thu hàng hóa và đem lại lợi ích cho người tiêu dùng

Nhanh chân và tiên phong nhất phải nói đến Metro Cash & Carry. Chỉ sau thời gian ngắn tìm hiểu môi trường đầu tư và xây dựng tính bằng tháng, đến tháng 11-2010 Metro Cash & Carry đưa Siêu thị Metro Bình Dương đi vào hoạt động. Metro Bình Dương có diện tích hơn 2 ha, trong đó diện tích xây dựng hơn 9.000m2, diện tích khu vực bán hàng 5.600m2, bãi đậu xe có sức chứa hơn 200 xe ô tô và xe tải nhẹ; được trang bị các thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế bảo đảm hiệu quả tối ưu trong việc bảo quản sản phẩm, phòng cháy - chữa cháy và an ninh. Việc Siêu thị Metro Cash & Carry Bình Dương đi vào hoạt động đã đáp ứng tốt nhu cầu  hàng hóa cho các đại lý, DN, nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh.

Sau Metro Cash & Carry, Lotte Mart, một trong những tập đoàn bán lẻ hàng đầu Hàn Quốc cũng đang triển khai đầu tư vào tỉnh. Theo đó, tập đoàn này sẽ kinh doanh siêu thị tại Charm Plaza Sóng Thần. Dự kiến Lotte Mart có quy mô rộng 12.500m2 tại 5 tầng thuộc block B2 của khu phức hợp Charm Plaza Sóng Thần với thời gian trong vòng 20 năm. Tổng kinh phí của Lotte Mart đầu tư vào đây dự kiến khoảng 7 triệu USD và đi vào hoạt động vào năm 2013. Lý do chọn Bình Dương để đầu tư, theo ông Hong Pyong Gyu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Trung tâm thương mại (TTTM) Lotte Việt Nam cho biết: “Khi thực hiện quá trình tìm hiểu đầu tư, Bình Dương là địa phương có môi trường tốt để phát triển siêu thị, TTTM. Với vị thế là một tỉnh công nghiệp đang phát triển mạnh và thu hút dân cư đông, xu hướng tiêu dùng đang gia tăng theo hướng văn minh hiện đại, cộng sức mua trẻ... là yếu tố hàng đầu để DN chọn lựa đầu tư. Lotte đánh giá rất cao vị thế của Bình Dương và đây cũng là địa phương ưu tiên chọn lựa đầu tư của tập đoàn trong chiến lược phát triển mạng lưới lên 50 TTTM của Lotte tại Việt Nam”.

  Nếu như Lotte Mart chuẩn bị hoạt động đi vào năm tới thì Tập đoàn Aeon (Nhật Bản) đang gấp rút hoàn tất các bước thủ tục để chuẩn bị đầu tư dự án trung tâm thương mại tại TX.Thuận An của Bình Dương. Điều này đã được lãnh đạo Tập đoàn Aeon khẳng định tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh vào ngày 10-11 vừa qua. Aeon là tập đoàn bán lẻ nổi tiếng của Nhật hiện đã đầu tư ra nhiều quốc gia. Tại Bình Dương, dự án TTTM Aeon sẽ đươc xây dựng kế cận Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 1 với diện tích 6 ha. Dự án đã được tỉnh cho chủ trương và hiện đang hoàn tất các bước thủ tục để được cấp phép. Theo ông Nagahashi, Phó Chủ tịch Tập đoàn Aeon cho biết, dự án TTTM tại Bình Dương được xây dựng 3 tầng với tổng diện tích lên đến 75.000m2, trong đó diện tích kinh doanh 45.000m2. Dự kiến đầu năm 2012 sẽ khởi công dự án, đến năm 2014 đưa TTTM Aeon tại Bình Dương vào hoạt động; khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ tạo việc làm ổn định cho trên 1.500 lao động.

Thấy được tiềm năng to lớn của thị trường bán lẻ Bình Dương, Tập đoàn GS (GS Group) của Hàn Quốc cũng không thể chần chừ dự án của mình tại Mỹ Phước, huyện Bến Cát. Vì vậy mà mới đây, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh trong tháng 9 vừa qua, ông Kim Tae Hyung, Phó Chủ tịch Tập đoàn GS cho biết, GS Group nói chung và Công ty GS Retail thuộc tập đoàn nói riêng sẽ có kế hoạch hợp lý trong quá trình thực hiện dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương. Theo đó, sau chuyến làm việc cụ thể này, ông Kim Tae Hyung sẽ báo cáo với tập đoàn để có hướng tiếp tục triển khai đầu tư dự án Khu TTTM tổng hợp tại Mỹ Phước vào năm 2012. Đây là tin vui vì dự án xây dựng Khu TTTM tổng hợp này gồm khách sạn, nhà hàng, văn phòng cho thuê, siêu thị bán lẻ, khu vui chơi giải trí, thể thao... với quy mô trên 7 ha tại Khu công nghiệp Mỹ Phước III do Công ty GS Retail đầu tư xây dựng được ký kết từ năm 2006 với vốn dự kiến đầu tư 30 triệu USD; trong đó giai đoạn đầu là 10 triệu USD và giai đoạn tiếp theo là 20 triệu USD. Tuy nhiên, tình hình kinh tế không thuận lợi do ảnh hưởng suy thoái toàn cầu nên chủ đầu tư xin giản thời gian triển khai dự án.

  Vì sao chỉ trong thời gian ngắn mà thị trường bán lẻ Bình Dương hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài đến vậy? Câu trả lời đó chính là môi trường đầu tư tốt cùng với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ gần 60.000 tỷ đồng hiện nay, cộng mức tăng trưởng ổn định hơn 30%/năm, thì quả thật Bình Dương là mảnh đất hứa cho nhà bán lẻ nước ngoài quan tâm. Hơn nữa, với vị trí thuận lợi nằm giữa trung tâm của các tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng hệ thống giao thông kết nối vùng thuận lợi phục vụ tốt cho nhu cầu mua sắm của người dân khu vực nên Bình Dương luôn được đánh giá cao.

T.MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter